Friday, September 20, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Sáng lập viên WikiLeaks bị bắt tại Luân Đôn
NGOÀI CỬA SỔ

Sáng lập viên WikiLeaks bị bắt tại Luân Đôn

Xe cảnh sát đậu trước đại sứ quán Ecuador ở Luân Đôn, sau khi người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange bị bắt ngày 11/04/2019. Reuters

Ngày 11/04/2019 cảnh sát Anh bắt Julian Assange ngay tại tòa đại sứ Ecuador ở Luân Đôn. Đây là nơi sáng lập viên WikiLeaks ẩn náu từ năm 2012. Mỹ yêu cầu Anh cho dẫn độ Assange về Washington.

Julian Assange, 47 tuổi, lập trang mạng WikiLeaks từ năm 2006. Ba năm sau trang mạng này cho công bố hàng trăm ngàn tài liệu mật trong các lĩnh vực quân sự và ngoại giao của Hoa Kỳ. Trong số này có nhiều tài liệu phơi bày tội ác của quân đội Mỹ tại Irak và Afghanistan.

Là một công dân Úc, Assange còn bị cảnh sát quốc tế truy nã vì tội hiếp dâm. Từ năm 2012 ông sống trong tòa đại sứ Ecuador ở Luân Đôn nhưng quan hệ giữa Assange và các nhân viên ngoại giao của Quito trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây. Sáng lập viên WikiLeaks tố cáo nước chủ nhà giới hạn đáng kể những quyền tự do cá nhân của ông.

Cảnh sát Anh giải thích đã vào được bên trong tòa đại sứ Ecuador bắt Julian Assange sau khi chính quyền Quito đình chỉ quy chế tị nạn cho nhân vật này.

Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết Julian Assange bị khởi tố về tội “tấn công tin học”, giúp cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ, Chelsea Manning, tìm được mật mã, thâm nhập vào hàng ngàn hồ sơ “mật” của an ninh Mỹ.

(Theo RFI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *