Home > NGOÀI CỬA SỔ > Sinh viên Hàn Quốc ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông
NGOÀI CỬA SỔ

Sinh viên Hàn Quốc ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông

Hồng Kông là điểm nóng trong tuần. Hàng trăm sinh viên cố thủ trong khuôn viên Đại Học Bách Khoa trong lúc phong trào đòi dân chủ tiếp diễn. Cách đó hơn 2.000 cây số, tại Seoul hôm 19/11/2019 đông đảo sinh viên Hàn Quốc tập hợp trước tòa đại sứ Bắc Kinh với khẩu hiệu “Đoàn kết với Hồng Kông” hay “Ủng hộ Hồng Kông”. Một người trong ban tổ chức nói với hãng thông tấn Yonhap cần bảo vệ dân chủ Hồng Kông, vì “Hồng Kông là mái nhà chung”, cần hành động để “mỗi người dân Hồng Kông phải được sống trong một nền dân chủ và tự do”. Nếu như sinh viên Hàn Quốc đứng hẳn về phía Hồng Kông thì ngay trong khuôn viên đại học Seoul, một số đụng độ nhỏ cũng đã xảy ra giữa sinh viên Hồng Kông và Trung Quốc Đại Lục như tường thuật của thông tín viên đài RFI Frédéric Ojardias :

“Tấm bích chương này bị xé đi ba lần liên tiếp trong chưa đầy một giờ đồng hồ. Sinh viên chúng tôi thật phẫn nộ. Hà, một sinh viên Hồng Kông 20 tuổi tại Đại Học Korio ở Seoul, cho biết như trên. Anh chỉ một bức tường của trường Đại Học được phủ kín bằng những mẩu giấy đủ màu với những tin nhắn ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông. Kim, một nữ sinh viên 23 tuổi đang dán lại những tấm áp phích bị xé đi. Cô kể là đến đây để để gìn giữ những tấm áp phích này. Kim đã bị một nhóm sinh viên Trung Quốc hăm dọa và thóa mạ. Họ đòi xé hết những bích chương ủng hộ dân chủ Hồng Kông. Thế nhưng, Kim không ngần ngại khẳng định cô sát cánh với phong trào Hồng Kông, bởi vì ở Hàn Quốc cũng vậy, vào những năm 1980 tại Geonju, đã có nhiều người hy sinh vì dân chủ.

Về phần Han Su Jin, cô là người đầu tiên bị hành hung cũng ngay trước bức tường này của trường. Khoảng một chục sinh viên Trung Quốc bao vây và và phỉ nhổ Han Su Jin. Nữ sinh viên này đã kể lại câu chuyện đó trên mạng xã hội Facebook. Cô đã được nhiều người ủng hộ.

Từ đó tới nay, các tấm áp phích vẫn được dán trên tường. Nhiều sinh viên Hoa Lục cũng dán bích chương với những khẩu hiệu ủng hộ Bắc Kinh. Sinh viên Hồng Kông họ Hà hài lòng. Anh hy vọng những người bạn Trung Quốc hiểu được thế nào là tranh luận và tầm mức quan trọng của quyền tự do ngôn luận”.

(Theo RFI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *