Thursday, October 17, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Tập Cận Bình ra lệnh quân đội chuẩn bị chiến tranh, Đài Loan kêu gọi quốc tế ủng hộ độc lập
NGOÀI CỬA SỔ

Tập Cận Bình ra lệnh quân đội chuẩn bị chiến tranh, Đài Loan kêu gọi quốc tế ủng hộ độc lập

Tổng thống Thái Anh Văn phát biểu trong cuộc họp báo tại Đài Bắc ngày 05/01/2019, kêu gọi quốc tế hỗ trợ Đài Loan chống âm mưu sát nhập của Trung Quốc. REUTERS/Fabian Hamacher

Sau một loạt tuyên bố cứng rắn của Tập Cận Bình trong những ngày qua, đòi sáp nhập Đài Loan kể cả bằng võ lực, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào hôm 05/01/2019 đã tái khẳng định quyết tâm bảo vệ chế đô dân chủ Đài Bắc và kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ chống lại ý đồ thôn tính của Bắc Kinh.

Phát biểu với báo giới tại Đài Bắc, khi đề cập tới lời đe dọa dùng vũ lực để “thống nhất” của Bắc Kinh, bà Thái Anh Văn đã tỏ ý hy vọng là « cộng đồng quốc tế sẽ đánh giá sự việc một cách nghiêm túc và có thể lên tiếng ủng hộ và giúp đỡ chúng tôi ».

BàThái Anh Văn nói với các phóng viên báo chí rằng bà không thể nào thấy được bất cứ một chính trị gia có trách nhiệm nào ở Đài Loan lại chấp nhận lời phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình vì nó không đúng theo mong muốn và nguyện vọng của người dân Đài Loan.

“Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ chú ý và phối hợp nỗ lực để lên tiếng thay mặt cho chúng tôi”, bà Thái Anh Văn nói.

Khi nói về phát biểu một nước, hai chế độ, bà Thái Anh Văn cho biết bà trông đợi các đảng chính trị ở Đài Loan tuyên bố chối bỏ một nhà nước hai chế độ và không có chuyện hai bên nói chuyện về thoả thuận 1992 về điều này.

Theo truyền thông quốc tế, ngày 4/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo các quan chức hàng đầu của Quân uỷ Trung ương phải chuẩn bị cho một cuộc xung đột toàn diện. Ông Tập Cần Bình yêu cầu tất cả các đơn vị quân đội hiểu chính xác các thách thức an ninh lớn và xu hướng phát triển của quốc gia, từ đó nâng cao ý thức về khó khăn, khủng hoảng và những cuộc chiến mà Trung Quốc có thể đối mặt bất cứ lúc nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *