Wednesday, October 16, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Tàu chiến Mỹ áp sát các đảo tại Hoàng Sa
NGOÀI CỬA SỔ

Tàu chiến Mỹ áp sát các đảo tại Hoàng Sa

Tàu khu trục tên lửa USS Higgins

Ngày 27/5, Mỹ đã cho tàu khu trục tên lửa USS Higgins và tàu tuần dương mang tên lửa USS Antietam (CG-54) đi vào vùng biển bên trong 12 hải lý một số đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép; các tàu này có lúc đã tiến vào sát các đảo Cây, Đông, Tri Tôn và Phú Lâm.

Động thái này nhiều khả năng sẽ làm Bắc Kinh tức giận trong lúc Tổng thống Donald Trump đang muốn Trung Quốc tiếp tục hợp tác về Bắc Hàn.

Hoạt động của hai tàu chiến Mỹ là nỗ lực mới nhất của Washington để đối trọng việc Bắc Kinh hạn chế tự do hàng hải trong các vùng biển chiến lược này.

Các quan chức Mỹ không muốn lộ danh tính nói khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Higgins, và tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Antietam áp sát khu vực Quần đảo Hoàng Sa, chỉ cách có 12 hải lý.

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Antietam
Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Antietam

Mặc dù hoạt động của hải quân Mỹ đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước, sự kiện này diễn ra ở một thời điểm đặc biệt nhạy cảm và chỉ vài ngày sau khi Lầu Năm Góc rút lời mời Trung Quốc tham gia RIMPAC 2018, một cuộc tập trận hải quân lớn do Mỹ chủ trì.

Tập trận RIMPAC được coi là cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới, được tổ chức hai năm một lần tại Hawaii vào tháng Sáu và tháng Bảy.

Trung Quốc đã từng tham gia RIMPAC trước đây.

Lầu Năm Góc nói việc họ rút lời mời Trung Quốc là một phản ứng về chuyện Bắc Kinh quân sự hóa các hòn đảo ở vùng Biển Đông đang có tranh chấp. Tuy nhiên Bắc Kinh nói hoạt động của họ ở Biển Đông là tự vệ và có quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với những gì Mỹ đang làm ở Hawaii và Guam.

Quân đội Mỹ chưa có bình luận nào về hoạt động của hai tàu chiến Mỹ hôm Chủ nhật 27/5, nhưng cho biết quân đội Mỹ hoạt động ở khu vực này hàng ngày.

“Chúng tôi tiến hành các Hoạt động Tự do hàng hải (FONOPs) thường kỳ và đều đặn, như chúng tôi đã làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm trong tương lai,” Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nói trong một thông cáo.

(Theo BBC, Đông Phương)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *