Saturday, January 18, 2020
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Tàu Trung Quốc do thám tập trận đa quốc gia RIMPAC
NGOÀI CỬA SỔ

Tàu Trung Quốc do thám tập trận đa quốc gia RIMPAC

Tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Canada HMCS Vancouver vào Trân Châu Cảng chuẩn bị cho RIMPAC 18 tại Joint Base Trân Harbor-Hickam, Hawaii, ngày 25 tháng 6 năm 2018. Ảnh Reuters.

Một tàu của Trung Quốc đã do thám cuộc tập trận đa quốc gia do Mỹ dẫn đầu ngoài khơi Hawaii từ ngày 11/7 vừa qua. Truyền hình CNN của Mỹ trích tuyên bố của thuyền trưởng Charles Brown thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết như vậy hôm 13/7.

Trong tuyên bố của mình, thuyền trưởng Brown cho biết Hạm đội Thái Bình Dương đã theo dõi động tĩnh của chiếc tàu hải quân Trung Quốc ở khu vực xung quanh Haiwaii ngoài hải phận của Hoa Kỳ. Ông nhận định chiếc tàu này sẽ ở người vùng nước của Hoa Kỳ và sẽ không có các hoạt động làm gián đoạn cuộc tập trận đa quốc gia mang tên RIMPAC.

Cuộc tập trận RIMPAC được đánh giá là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới được tổ chức hai năm một lần. Năm nay Hoa Kỳ đã mời Việt Nam tham dự RIMPAC nhưng lại không mời Trung Quốc để phản đối hành động quân sự hoá Biển Đông của nước này.

Có tổng cộng 26 nước với 47 tàu chiến, 5 tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25,000 người tham gia cuộc diễn tập năm nay diễn ra từ ngày 27/6 đến 2/8 ở Hawaii.

(Theo RFA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *