Home > NGOÀI CỬA SỔ > Tiêm kích Hàn Quốc bắn cảnh cáo oanh tạc cơ Nga
NGOÀI CỬA SỔ

Tiêm kích Hàn Quốc bắn cảnh cáo oanh tạc cơ Nga

Ảnh minh họa

Quân đội Hàn Quốc hôm nay huy động nhiều chiến đấu cơ xuất kích để ngăn chặn một oanh tạc cơ Nga xâm phạm không phận ở khu vực phía trên bờ biển phía đông của nước này.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ba máy bay Nga ban đầu tiến vào Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc ở vùng biển phía đông, một chiếc trong số đó tiếp tục bay sâu vào không phận của Hàn Quốc. Tiêm kích Hàn Quốc đã bắn vài phát đạn cảnh cáo, khiến máy bay Nga rời đi.

Tuy nhiên, chiếc oanh tạc cơ Nga sau đó quay lại và tiếp tục tiến vào không phận Hàn Quốc, buộc tiêm kích nước này phải bắn cảnh cáo lần nữa.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết máy bay Nga đã xâm phạm không phận ở nhóm đảo Dokdo (Nhật Bản gọi là Takeshima), mỗi lần kéo dài ba phút. Nhóm đảo Dokdo/Takeshima trên biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông) là tâm điểm tranh chấp lãnh thổ giữa Seoul và Tokyo trong nhiều năm qua.

JCS khẳng định đây là lần đầu tiên máy bay Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc dù trước đó các chiến đấu cơ của nước này từng nhiều lần bay vào ADIZ. Họ cũng cho biết ba máy bay Nga tiến vào ADIZ lần này cùng với hai máy bay quân sự Trung Quốc, nhưng chưa rõ đây có phải là hoạt động có sự phối hợp của hai nước hay không.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ triệu tập quan chức đại sứ quán Nga và Trung Quốc để đưa kháng thư phản đối. Hiện Moskva và Bắc Kinh chưa có bình luận nào về thông tin do quân đội Hàn Quốc đưa ra.

(Theo VNE, Yonhap)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *