Saturday, December 7, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Tình hình Hong kong cực kỳ căng thẳng
NGOÀI CỬA SỔ

Tình hình Hong kong cực kỳ căng thẳng

Biểu tình bạo lực đã lan vào khuôn viên nhiều trường đại học. (Ảnh: Reuters)

Tất cả các trường học ở Hong Kong sẽ phải đóng cửa trong ngày mai (14/11) vì “các lý do giao thông và an toàn”, cơ quan quản lý giáo dục của Hong Kong hôm nay thông báo.

Cây thông Noel trong một trung tâm thương mại ở Hong Kong bị đốt cháy hôm 12/11. (Ảnh: Reuters)
Cây thông Noel trong một trung tâm thương mại ở Hong Kong bị đốt cháy hôm 12/11. (Ảnh: Reuters)

Thông báo được đưa ra sau khi người biểu tình triển khai chiến dịch “hoa nở khắp nơi”, với các hoạt động chính là chặn đường và phá hoại, trong bối cảnh chiến dịch biểu tình suốt từ tháng 6 đang bước vào giai đoạn bạo lực nhất. 

Hôm qua, tờ Nhân dân Nhật báo, thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo rằng cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra vào ngày 24/11 có thể bị hủy nếu người biểu tình không xuống thang. 

Còn trong thông báo được phát đi trên mạng xã hội Weibo sáng 13-11, Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc tại Thâm Quyến cho biết sẽ tiếp nhận tất cả các sinh viên, học sinh và nghiên cứu sinh đại lục chạy khỏi Hong Kong và cho họ ở miễn phí trong vòng một tuần.

Trưa 13-11, tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong xác nhận hơn 80 sinh viên đại lục tại Đại học Trung văn ở khu Tân Giới đã được sơ tán khỏi trường và chuyển đến nơi an toàn dưới sự hộ tống của cảnh sát.

Ngôi trường này trước đó được ví như chiến trường khi bị người biểu tình chiếm giữ và phong tỏa trong suốt đêm 12-11. Cảnh sát chống bạo động khi xông vào và xịt hơi cay, bắn đạn cao su để giải tán đám đông đã vấp phải sự chống cự bằng bom xăng, gạch đá của người biểu tình.

Phát ngôn viên của Cảnh sát Hong Kong, ông Kong Wing-cheung, có vẻ đã nói đến nỗi lo đó trong phát biểu đưa ra hôm qua. “Pháp quyền của Hong Kong đang bị đẩy đến bờ vực sụp đổ hoàn toàn”, ông Kong nói.

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *