Home > NGOÀI CỬA SỔ > TNS Warren: “Hỗn loạn trong chính phủ Mỹ làm hại chính sách Á Châu”
NGOÀI CỬA SỔ

TNS Warren: “Hỗn loạn trong chính phủ Mỹ làm hại chính sách Á Châu”

Thượng nghị sĩ Mỹ, bà Elizabeth Warren, cho hay tình trạng hỗn loạn hiện nay bên trong chính phủ Trump ngăn cản khả năng đưa ra được một chính sách rõ ràng về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn và các vấn đề quan trọng khác ở Á Châu.

Việc có nhiều vị trí bỏ trống trong bộ ngoại giao và không có người điền khuyết cũng ảnh hưởng tới khả năng của Washington khi cần bảo vệ các quyền lợi của nước Mỹ, bà Warren nói với giới truyền thông ở Bắc Kinh hôm Thứ Bảy.Các đồng minh của Mỹ, tuy vẫn còn ủng hộ, hiện đang phải tìm hiểu về ý định của Mỹ ở Á Châu, theo lời nữ thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ, đại diện tiểu bang Massachusetts này.

“Hiện có sự hỗn loạn trong chính sách về khu vực Á Châu, và điều khiến khó giữ được các đồng minh mà chúng ta cần phải có để đạt được mục tiêu từng đưa ra,” bà Warren nói.

Bà Warren cũng viếng thăm Nam Hàn và Nhật trong chuyến công du Á Châu.

Bà nói quyết định của Tổng Thống Donald Trump để gặp Kim Jong Un là “vội vàng” vì chưa biết Bình Nhưỡng có hành động gì để chứng tỏ rằng muốn giải giới nguyên tử hay không.

Về quan hệ với Trung Quốc, bà Warren nói nước Mỹ cần phải xác nhận sự tăng trưởng về sức mạnh và ảnh hưởng của Bắc Kinh, đồng thời cũng phải tiếp tục nhấn mạnh nhu cầu quan trọng của tôn trọng nhân quyền trong mối quan hệ này.

“Tôi hiểu rằng mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc phức tạp,” theo bà Warren. “Có những lãnh vực chúng ta có quyền lợi chung và sẽ cùng cộng tác để đạt được mục tiêu chung. Nhưng cũng có các lãnh vực khác mà chúng ta có sự cạnh tranh mạnh mẽ và không có chung quyền lợi.”

Bà Warren không cho biết chi tiết các cuộc thảo luận của bà với các giới chức cao cấp ở Bắc Kinh, kể cả với cố vấn kinh tế Liu He của Tập Cận Bình, nhưng nói rằng “phía Trung Quốc không thay đổi những gì họ từng đưa ra.”

 

(theo V.Giang / Người Việt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *