Home > NGOÀI CỬA SỔ > Tổng thống Nga bác cáo buộc tuyên bố Chiến tranh Lạnh mới
NGOÀI CỬA SỔ

Tổng thống Nga bác cáo buộc tuyên bố Chiến tranh Lạnh mới

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC được công bố tối 9/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ cáo buộc tuyên bố Chiến tranh Lạnh mới.

Bình luận về ý kiến các nhà phân tích phương Tây cho rằng một cuộc Chiến tranh Lạnh mới đã được tuyên bố, khi Tổng thống Putin trong Thông điệp Liên bang đọc hôm 1/3 cho biết Nga đã chế tạo được một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, trang bị động cơ hạt nhân và nhờ đó các hệ thống phát hiện và chống tên lửa bị vô hiệu hóa, ông Putin nhấn mạnh đó không phải ý kiến của “các nhà phân tích mà là của những người tuyên truyền.”

Theo Tổng thống Putin, những gì ông trình bày trong Thông điệp không phải do Nga khởi xướng mà là lời đáp cho chương trình phòng thủ chống tên lửa của Mỹ, cho việc Washington đơn phương rút khỏi Hiệp ước hạn chế phòng thủ tên lửa vào năm 2002.

Nga đã rất nỗ lực ngăn chặn hiệp ước này sụp đổ, song Mỹ vẫn kiên quyết đơn phương rút khỏi. Thậm chí sau đó, Nga đề nghị Mỹ hợp tác phát triển các chương trình này, song đều bị khước từ. Khi đó, Nga đã cảnh báo sẽ phát triển các hệ thống vũ khí tấn công để duy trì cân bằng, chọc thủ các hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ.

 

(theo Vietnam+)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *