Tuesday, January 28, 2020
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Tổng thống Thái Anh Văn ghé Mỹ, bất chấp sự phản đối của TQ
NGOÀI CỬA SỔ

Tổng thống Thái Anh Văn ghé Mỹ, bất chấp sự phản đối của TQ

Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đặt chân tới Mỹ hôm 11/7 trong chuyến đi chắc chắn gây phẫn nộ Bắc Kinh, với lời phát biểu rằng nền dân chủ phải được bảo vệ và rằng Đài Loan đang đối mặt với các đe dọa từ ‘lực lượng bên ngoài,’ ngụ ý ám chỉ Trung Quốc.

Bà Thái sẽ lưu lại Mỹ 4 đêm, 2 đêm khi tới và 2 đêm trên đường về từ chuyến công du 4 nước đồng minh ở Ca-ri-bê. Bà bắt đầu chuyến đi ở New York và dự kiến sẽ dừng chân tại Denver trên chặng đường về.

Ngay trước khi bà Thái đến khách sạn lưu trú ở Manhattan, một phóng viên ảnh của Hãng tin Reuters đã ghi lại cuộc ẩu đả, cự cãi giữa hàng chục người ủng hộ Trung Quốc và Đài Loan dưới mưa lớn. Cảnh sát sau đó buộc phải vào cuộc giải tán đám đông.

Thời gian quá cảnh dài bất thường khiến chính quyền Trung Quốc tức giận ngay từ lúc biết được thông tin. Bắc Kinh luôn thể hiện sự phản đối và yêu cầu Mỹ không tiếp nhận bà Thái trong các lần quá cảnh trước đó.

Lần trước bà ghé Mỹ hồi tháng Ba, nhưng các chặng dừng chân quá cảnh lần này dài hơn thông lệ một đêm quá cảnh.

Các nhà phân tích cho rằng chuyến quá cảnh kéo dài lần này của bà Thái cho thấy sự ủng hộ của chính quyền Trump đối với bà vào thời điểm bà đang chịu nhiều áp lực từ Bắc Kinh.

Phát biểu trước khi khởi hành từ Đài Loan, bà Thái nói bà sẽ chia sẻ giá trị của tự do và minh bạch với các đồng minh và tìm kiếm nhiều không gian quốc tế hơn cho Đài Loan.

“Nền dân chủ của chúng tôi không dễ mà có được và hiện nay đang đối mặt với các mối đe dọa cũng như xâm nhập của các lực lượng nước ngoài,” bà Thái nói.

“Các thách thức này là những thử thách thường gặp của các nền dân chủ trên toàn thế giới.” “Chúng tôi sẽ làm việc với các nước có cùng quan điểm hầu đảm bảo ổn định cho hệ thống dân chủ.”

Bộ Ngoại giao Mỹ nói chuyến đi của bà Thái mang tính cách ‘cá nhân và không chính thức’.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *