Home > NGOÀI CỬA SỔ > TQ dùng robot kiểm duyệt khi ngày tưởng niệm Thiên An Môn gần kề
NGOÀI CỬA SỔ

TQ dùng robot kiểm duyệt khi ngày tưởng niệm Thiên An Môn gần kề

Đôi khi những ảnh du khách chụp ở quảng trường Thiên An Môn ngày nay vô tình bị chặn nhầm

Ngày 4/6 là ngày “nhạy cảm” nhất trong năm đối với mạng Trung Quốc và robot kiểm duyệt sẽ tăng tốc nhân dịp này.

Theo Reuters, các công ty Internet Trung Quốc cho biết các công cụ phát hiện và chặn nội dung liên quan đến vụ thảm sát ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989 “đạt đến mức độ chính xác chưa từng có” nhờ ứng dụng cung cấp cho máy tính khả năng học hỏi, nhận dạng giọng nói và hình ảnh.

Hai nhân viên ẩn danh tại công ty Bắc Kinh Bytedance cho biết việc kiểm duyệt tin về cuộc đàn áp Thiên An Môn, cùng với các chủ đề “rất nhạy cảm” khác gồm Đài Loan và Tây Tạng, giờ đây phần lớn được tự động hóa.

Các post ám chỉ ngày tháng, hình ảnh và tên liên quan đến các cuộc biểu tình sẽ tự động bị xóa.

Bốn chuyên gia kiểm duyệt làm việc trên các ứng dụng Bytedance, Weibo Corp và Baidu Inc cho biết họ kiểm duyệt từ 5.000-10.000 mẩu tin mỗi ngày, hoặc 5-7 mẩu một phút, hầu hết trong số đó là nội dung khiêu dâm hoặc bạo lực.

Dù có những tiến bộ trong kiểm duyệt nhờ trí thông minh nhân tạo, nhưng đôi khi những ảnh du khách chụp ở quảng trường Thiên An Môn ngày nay vô tình bị chặn nhầm, nhân viên kiểm duyệt cho hay.

trung quốc
Một cậu bé mặc áo “USA” trên quảng trường Thiên An Môn trong ảnh chụp ngày 7/5

Bytedance từ chối bình luận thông tin này.

30 năm sau, vụ đàn áp Thiên An Môn vẫn là chủ đề cấm kỵ ở Trung Quốc. Bắc Kinh chưa bao giờ công bố số người chết nhưng ước tính từ các nhóm nhân quyền và nhân chứng là “từ vài trăm đến vài ngàn người”.

Năm 2012, chỉ số chứng khoán ở Trung Quốc được ghi nhận giảm 64,89 điểm trong ngày đánh dấu sự kiện Thiên An Môn và các nhà phân tích cho rằng có thể là “sự trùng hợp kỳ lạ”.

Tuy nhiên, giới kiểm duyệt thời điểm đó đã lập tức chặn quyền truy cập vào thuật ngữ “thị trường chứng khoán Thượng Hải”.

(Theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *