Home > NGOÀI CỬA SỔ > TQ nói ‘sẵn sàng cho chiến tranh’ ở Biển Đông
NGOÀI CỬA SỔ

TQ nói ‘sẵn sàng cho chiến tranh’ ở Biển Đông

 

Chiến đấu cơ của Không quân Trung Quốc đã diễn tập trên vùng trời Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh gọi là Biển Nam Hải, và Tây Thái Bình Dương.

Bắc Kinh thông báo tin trên hôm Chủ Nhật, 25/3/2018, và nói diễn tập là hành động tốt nhất để chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh.

“Nhiều loại chiến đấu cơ khác nhau đã bay qua eo biển Miyako tới Tây Thái Bình Dương để thử năng lực chiến đấu trong vùng biển quốc tế, phù hợp với luật pháp quốc tế,” phát ngôn viên Không quân Trung Quốc Thân Tiến Khoa nói.

“Chúng tôi cũng đã cử các chiến đấu cơ tới Biển Nam Hải, chủ yếu thực hiện các hoạt động tuần tra chiến đấu trên không, tập huấn xâm nhập và tấn công, nhằm nâng cao năng lực, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.”

“Không quân Trung Quốc sẽ luôn nhớ rõ chức năng, nhiệm vụ của mình trong kỷ nguyên mới, sẽ phát triển tầm nhìn chiến lược thông qua các hoạt động diễn tập ở các vùng biển quốc tế và tiến hành tuần tra chiến đấu tại Biển Nam Hải.”

“Chúng tôi sẽ nỗ lực thực hiện nhiệm vụ để bảo vệ lợi ích chiến lược của đất nước. Chúng tôi cương quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh, hòa bình và phát triển.”

Bắc Kinh không nói rõ việc tập trận đã diễn ra khi nào, cũng như ở nơi nào cụ thể trên Biển Đông và Tây Thái Bình Dương.

Tuyên bố của Không quân Trung Quốc được đưa ra chỉ hai hôm sau vụ một tàu hải quân của Hoa Kỳ tiến hành hoạt động “tự do đi lại” ở Biển Đông với việc tiến vào trong phạm vi 12 hải lý sát đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp thuộc Quần đảo Trường Sa.

Trước đó, cũng trong hôm 23/03/2018, Bắc Kinh nói nói Hải quân nước này ‘sẽ có cuộc diễn tập thường niên ở Nam Hải’ nhưng không nói cụ thể thời gian và địa điểm.

 

(theo BBC)

———————————

Sau Hải Quân, đến lượt Không Quân Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Quân đội Trung Quốc hôm nay 25/03/2018 loan báo : Một lực lượng không quân hùng hậu vừa tiến hành một đợt tập trận ở Biển Đông và khu vực Tây Thái Bình Dương sau khi bay ngang qua vùng eo biển ở miền nam Nhật Bản.

Thông báo này được đưa ra hai ngày sau khi Bắc Kinh loan báo Hải Quân Trung Quốc cũng chuẩn bị tập trận trên Biển Đông, nhưng không cho biết chi tiết.

Thông cáo của Không Quân Trung Quốc, được Reuters trích dẫn, cho biết là các loại oanh tạc cơ H-6K, chiến đấu cơ Su-30 và Su-35 cùng nhiều loại máy bay khác đã tiến hành những cuộc tuần tra chiến đấu trên Biển Đông, và tập trận không quân trên vùng Tây Thái Bình Dương, sau khi vượt qua eo biển Miyako ở miền nam quần đảo Nhật Bản.

Bắc Kinh không nêu rõ là các hoạt động trên diễn ra vào lúc nào, ở đâu trên Biển Đông và Thái Bình Dương, nhưng khẳng định rằng những cuộc diễn tập đó là phương thức tốt nhất để chuẩn bị đối phó với chiến tranh.

Trong bản thông cáo đăng trên trang blog của họ, Không Quân Trung Quốc nói rõ là việc phái chiến đấu cơ Su-35 đến vùng Biển Đông nhằm mục tiêu tăng cường năng lực chiến đấu xa bờ của không lực Trung Quốc, và các cuộc tập trận của không quân là « sự tập dượt cho chiến tranh trong tương lai và sự chuẩn bị trực tiếp cho giao chiến ».

Chưa rõ là khi bay tuần tra trên Biển Đông lần này, Không Quân Trung Quốc có phối hợp với lực lượng Hải Quân có mặt trong khu vực hay không, vì theo tờ báo chính thức của Quân Đội Trung Quốc ngày 23/03 vừa qua, thì Hải Quân nước này « sắp » tiến hành tập trận trên Biển Đông, trong khuôn khổ các cuộc diễn tập thường niên.

Trước đó, bộ Quốc Phòng Đài Loan khẳng định đã theo dõi sát một nhóm tàu do hàng không mẫu hạm Trung Quốc Liêu Ninh dẫn đầu khi đoàn tàu vượt eo biển Đài Loan theo hướng tây nam, đi vào khu vực Biển Đông đang tranh chấp. Đối với phía Đài Loan, lực lượng Trung Quốc đi xuống Biển Đông để tiến hành tập trận.

Trung Quốc đã công khai thông báo về các cuộc tập trận, trong bối cảnh Mỹ hôm 23/03 vừa qua đã cho khu trục hạm USS Mustin tiến vào tuần tra bên trong khu vực 12 hải lý của đá Vành Khăn hiện do Bắc Kinh kiểm soát, làm dấy lên những phản ứng gay gắt từ Trung Quốc.

Thông báo cũng được đưa ra vào lúc quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ có dấu hiệu căng thẳng trên vấn đề Đài Loan và thương mại, và trong khi có tin là Bắc Kinh đã ép Hà Nội dừng dự án khai thác mỏ dầu khí Cá Rồng Đỏ ở ngoài khơi miền tây nam Việt Nam, nhưng Trung Quốc cho là trong khu vực thuộc chủ quyền của Bắc Kinh.

 

(theo RFI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *