Tuesday, January 21, 2020
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Triều Tiên: Mỹ là “quốc gia côn đồ”!
NGOÀI CỬA SỔ

Triều Tiên: Mỹ là “quốc gia côn đồ”!

Tàu “Wise Honest” của Triều Tiên bị Mỹ tịch thu, trong một bức hình không rõ ngày tháng do Bộ Tư pháp Mỹ cung cấp vào ngày 9 tháng 5, 2019.

Theo hãng tin KCNA, Triều Tiên đã yêu cầu ông Guterres giải quyết vụ Mỹ bắt giữ một tàu hàng tải trọng lớn của nước này – Wise Honest – khi nó tiến vào khu vực gần lãnh hải Mỹ ngày 9-5.

“Hành động này chỉ ra rằng Mỹ thực sự là một “quốc gia côn đồ” không quan tâm đến luật pháp quốc tế” – Đại sứ Triều Tiên tại LHQ viết trong bức thư gửi ông Guterres.

Bức thư cũng kêu gọi ông Guterres thực hiện các biện pháp khẩn cấp và cáo buộc Washington đã xâm phạm chủ quyền của Bình Nhưỡng: “Mỹ đã thực hiện hành vi xâm phạm chủ quyền, vi phạm trắng trợn Hiến chương LHQ bằng cách tước quyền vận chuyển hàng hóa nơi chủ quyền của Triều Tiên được thực thi đầy đủ”.

Với các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân bị đình trệ, Triều Tiên đã tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm vũ khí trong tháng này. Các cuộc thử nghiệm được coi là một sự phản kháng của ông Kim sau khi ông Trump khước từ lời kêu gọi của ông giảm nhẹ chế tài tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.

Triều Tiên nói vụ tịch thu tàu vi phạm tinh thần của hội nghị thượng đỉnh và yêu cầu trả lại tàu ngay lập tức.

Bộ Tư pháp Mỹ nói tàu chở hàng của Triều Tiên, được đặt tên là “Wise Honest,” đã bị tịch thu và tạm giữ tại lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ. Tàu bị cáo buộc vận chuyển than bất hợp pháp vi phạm các chế tài và lần đầu tiên bị Indonesia bắt giữ vào tháng 4 năm 2018.

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *