Sunday, November 17, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Triều Tiên ‘phóng nhiều tên lửa siêu lớn’ do chính Kim Jong Un giám sát
NGOÀI CỬA SỔ

Triều Tiên ‘phóng nhiều tên lửa siêu lớn’ do chính Kim Jong Un giám sát

Kim Jong Un trực tiếp giám sát buổi thử nghiệm ngày 24-8 – Ảnh: KCNA

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát cuộc thử nghiệm một “giàn phóng nhiều tên lửa siêu lớn” vào ngày thứ Bảy, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin hôm Chủ nhật.

Theo hãng tin Reuters, quân đội Hàn Quốc cho biết những vũ khí mà KCNA nhắc đến có thể là 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn được phóng vào vùng biển phía đông Hàn Quốc. Đây là đợt mới nhất trong chuỗi thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên, kể từ khi đàm phán phi hạt nhân hóa chững lại.

Những bức ảnh được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy tên lửa phóng từ các ống lớn gắn trên một chiếc xe tám bánh.

Triều Tiên thử nghiệm phóng nhiều tên lửa siêu lớn - Ảnh 2.

Hình ảnh được KCNA tung ra về buổi phóng thử tên lửa ngày 24-8 – Ảnh: KCNA

Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên đã tung ra ít nhất 4 hệ thống tên lửa mới từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2.

Ông Kim nói trên KCNA rằng “Triều Tiên phải tăng cường phát triển vũ khí chiến lược và chiến thuật mới để chống lại “các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng và đòn tấn công áp lực của các thế lực thù địch” và ông cho biết “Các nhà khoa học quốc phòng trẻ tuổi của Triều Tiên, những người đã chế tạo phi đạn, là “kho báu quý giá và sự giàu có của đất nước mà không thể bị đổi lấy bất cứ thứ gì”. 

Các quan chức Mỹ vẫn đang cố gắng khởi động lại các cuộc đàm phán bị đình trệ với Triều Tiên về các chương trình vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo, vốn bị chế tài nặng nề. Sau các cuộc thử tên lửa mới nhất, TT Mỹ lại một lần nữa nhắc lại tình bạn tốt đẹp giữa ông và ông Kim. Tổng thống Mỹ còn nhấn mạnh người đồng cấp này đã “khá thẳng thắn” với mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *