Wednesday, November 13, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Trump ‘Sẽ áp ngay thuế mới nếu ông Tập không dự G20’
NGOÀI CỬA SỔ

Trump ‘Sẽ áp ngay thuế mới nếu ông Tập không dự G20’

Tư liệu: TT Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bắt tay sau tuyên bố chung tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 10.6 với CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa đánh thuế nhập khẩu Trung Quốc, vì hoạt động này giúp Mỹ “có lợi thế cạnh tranh rất lớn”. “Hiện tại, Trung Quốc chịu thiệt hại vì các công ty rời bỏ nước này để sang quốc gia khác, trong đó có cả công ty Mỹ. Vì họ không muốn phải nộp thuế”, ông nói.

Nếu chúng tôi không đạt được thoả thuận, bạn sẽ thấy thuế nhập khẩu sẽ tăng lên,” TT Trump nói với CNBC. Ông nhấn mạnh thêm rằng ông có một “mối quan hệ tuyệt vời” với chủ tịch Tập, và Bắc Kinh muốn thoả hiệp với Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn này, TT Trump cho biết việc đưa Huawei vào sổ đen cũng có thể coi là một phần của thương chiến với Trung Quốc.

Hồi tuần trước, TT Trump nói ông sẽ chờ đến sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo của các nền kinh tế lớn nhất thế giới, rồi mới quyết định có tiếp tục áp thuế lên số lượng hàng hoá trị giá 300 tỉ đô la của Trung Quốc hay không.

Vào ngày 10/05 vừa qua, TT Trump đã áp thuế 25% lên lượng hàng nhập khẩu trị giá 200 tỉ đô la từ Trung Quốc. Bắc Kinh đã ngay lập tức trả đũa bằng cách tăng thuế lên 60 tỉ đô la hàng hoá Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *