Home > NGOÀI CỬA SỔ > Trung Quốc muốn tập trận với các nước ASEAN tại Biển Đông
NGOÀI CỬA SỔ

Trung Quốc muốn tập trận với các nước ASEAN tại Biển Đông

Ngoại trưởng Trung Quốc và các nước Asean trong cuộc gặp ở Singapore

Trung Quốc muốn tổ chức tập trận chung với các quốc gia đông nam Á ở vùng biển tranh chấp trên Biển Đông nhưng khăng khăng yêu cầu không cho bên ngoài tham gia – một động thái mà các nhà phân tích cho rằng để làm giảm ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực, AFP đưa tin.

Theo bản dự thảo thông cáo của Trung Quốc và ASEAN nhân hội nghị các ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tổ chức tại Singapore, Bắc Kinh đề nghị 10 nước thành viên ASEAN cùng tập chung thường xuyên. Tuy nhiên các cuộc tập trận này chỉ giới hạn giữa các nước trong khu vực với nhau.

Một nhà phân tích thuộc Trung tâm Nghiên cứu Châu Á ở Singapore cho rằng đề nghị này« rõ ràng nhắm vào Hoa Kỳ, quốc gia có vị thế quan trọng tại Tây Thái Bình Dương và đặc biệt là tại Biển Đông ».

Trung Quốc cũng muốn cùng tiến hành thăm dò dầu khí với các nước ASEAN tại vùng biển giàu tài nguyên này.

Về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), các nước có quan điểm khác nhau. AFP cho biết phía Việt Nam đề nghị chấm dứt việc xây dựng các đảo nhân tạo và triển khai các thiết bị quân sự – ý nói những hành vi của Bắc Kinh.

Mặc dù Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye năm 2016 đã ra phán quyết nhận định yêu sách chủ quyền dựa theo đường lưỡng bò của Trung Quốc là bất hợp pháp, Bắc Kinh vẫn đòi hỏi hầu như toàn bộ chủ quyền Biển Đông.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng tốc quân sự hóa các thực thể đang chiếm đóng, và theo Washington, vào đầu tháng Năm Bắc Kinh còn đưa thêm nhiều loại vũ khí, kể cả các giàn hỏa tiễn và thiết bị gây nhiễu sóng điện tử.

Reuters dẫn lời ngoại trưởng nước chủ nhà Singapore thông báo, rốt cuộc ASEAN và Trung Quốc đã thỏa thuận được một văn bản duy nhất, làm cơ sở cho những cuộc thương lượng về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông trong tương lai – cuộc đàm phán hứa hẹn sẽ gay go và kéo dài.

Bên cạnh đó, ASEAN cũng tái khẳng định ý hướng sớm hoàn tất hiệp định tự do mậu dịch RCEP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực) do Trung Quốc khởi xướng. Các nước ASEAN kêu gọi phi hạt nhân hóa « toàn bộ, có thể kiểm tra và không thể thay đổi » đối vớibán đảo Triều Tiên.

Trong những ngày tới, ASEAN mong muốn thỏa thuận được với Nga về an ninh mạng. Được biết Singapore trong tháng Bảy đã bị tin tặc tấn công dữ dội, đánh cắp dữ liệu cá nhân của 1,5 triệu người kể cả của thủ tướng Lý Hiển Long. Còn Malaysia ngăn chận được vụ tấn công tin học vào ngân hàng trung ương.

(Theo RFA, RFI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *