Monday, December 16, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Trung Quốc phô trương ảnh tập trận để dọa dân Hồng Kông
NGOÀI CỬA SỔ

Trung Quốc phô trương ảnh tập trận để dọa dân Hồng Kông

Quân đội Trung Quốc tập trận tại Ngong Shuen Chau Barracks, Hồng Kông, ngày 30/06/2019. ISAAC LAWRENCE / AFP

Nhật báo của Quân Đội Trung Quốc hôm qua, 02/07/2019, phô trương hình ảnh một cuộc tập trận được tổ chức hồi tuần trước ở Hồng Kông. Cuộc tập trận diễn ra đúng vào lúc nhiều cuộc biểu tình khổng lồ đòi dân chủ, phản đối chính sách xu phụ Bắc Kinh của chính quyền đặc khu, làm rung chuyển cựu thuộc địa Anh Quốc.

Nhật báo của Quân Đội Trung Quốc, được mạng Vi Bác (Weibo) dẫn lại, đưa nhiều hình ảnh về cuộc tập trận phối hợp thủy lục không quân được tổ chức ngày 26/06, tập trung vào việc « tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, triển khai nhanh, phản ứng kịp thời trong các bối cảnh bất thường, cũng như khả năng hợp đồng tác chiến ».

Theo giới quan sát, việc phô trương hình ảnh tập trận như trên là một điều hết sức bất thường, bởi cho dù quân đội Trung Quốc vẫn đồn trú tại Hồng Kông kể từ năm 1997, nhưng cho đến nay các hoạt động của các đơn vị quân đội Trung Quốc tỏ ra hết sức kín đáo, hiếm khi thông tin được phổ biến trên truyền thông.

Thông tin về cuộc tập trận nói trên lần này được báo chí Nhà nước Trung Quốc loan tải rộng rãi, đi kèm với tin bài về hội trường Nghị Viện Hồng Kông bị đập phá tan hoang ngày 01/07 vừa qua, trong ngày tuần hành lớn của phong trào vì dân chủ. Nhiều câu hỏi đặt ra về khả năng chính quyền Bắc Kinh can thiệp quân sự để đàn áp những người phản kháng. Trả lời AFP, giáo sư Ni Lexiong, Viện nghiên cứu quốc phòng ở Thượng Hải, khẳng định : « mục tiêu của các cuộc tập trận này là rõ ràng : cảnh báo phe đòi độc lập cho Hồng Kông và gửi tín hiệu răn đe đến các mưu toan can thiệp nước ngoài ».

Ngược lại, theo ông James Char, một chuyên gia về quân đội Trung Quốc tại Đại học Nanyang, Singapore, không có chuyện Bắc Kinh đưa quân đàn áp người đấu tranh đòi dân chủ, bởi chính quyền Trung Quốc đã rút ra bài học không phạm lại « sai lầm » ngày 4/6/1989, với cuộc đàn áp đẫm máu nhắm vào các sinh viên đòi dân chủ ở quảng trường Thiên An Môn. Theo chuyên gia Singapore, thì thế kỷ 21 hiện nay với sự nở rộ của các mạng xã hội không cho phép chính quyền Trung Quốc chối bỏ tội ác, nếu thực sự Bắc Kinh liều lĩnh đưa quân đội đàn áp người dân Hồng Kông.

(Theo RFI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *