Home > NGOÀI CỬA SỔ > Trung Quốc tập trận gần biên giới Việt Nam, lần đầu sử dụng xe tăng Type-15
NGOÀI CỬA SỔ

Trung Quốc tập trận gần biên giới Việt Nam, lần đầu sử dụng xe tăng Type-15


Xe tăng Type-15 tham gia diễn tập

VietTimes, một trang tin điện tử tại VN hôm nay đưa tin dẫn nguồn từ trang tin Thanh niên Trung Quốc, Tập đoàn quân 75 lục quân thuộc Bộ Tư lệnh chiến trường miền Nam vừa tiến hành diễn tập thực binh tại phía Đông tỉnh Vân Nam (tỉnh giáp với các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên của VN) với chủ đề là mô phỏng đối đầu trực diện giữa quân đội Trung Quốc và “quân đội nước láng giềng X”.

VietTimes cho biết trọng điểm là nghiên cứu tìm kiếm việc “lữ đoàn hợp thành làm thế nào nhanh chóng và chính xác nắm được thông tin chiến trường; làm thế nào phối hợp hiệp đồng chỉ huy từ nhiều mạng; làm thế nào sử dụng hỏa lực khoa học và hiệu quả cao; rèn luyện năng lực hiệp đồng tác chiến nhiều binh chủng trong điều kiện thực chiến”.

Tại cuộc diễn tập này, loại xe tăng mới nhất của Trung Quốc Type-15 xuất hiện kể từ khi nó ra đời vào năm 2012. Ngoài xe tăng Type-15, tại cuộc diễn trận còn có các loại xe tăng chủ lực Type-96, Type-96A, xe bọc thép chở quân T-86A, T-04, pháo tự hành 07A, máy bay không người lái và pháo phản lực loại mới.

Sự xuất hiện của tăng Type-15 cho thấy lục quân Trung Quốc đã tiến thêm một bước trên con đường chuyển sang cơ giới hóa, tin học hóa.

Trang Thanh niên Trung Quốc nhận định, năm 2018 là năm mở đầu cục diện cải cách quân đội Trung Quốc, các đơn vị đang nỗ lực tiếp nhận trang bị mới, chuyển sang hình thức biên chế mới, thích ứng với tác chiến cơ giới hóa trong điều kiện tin học hóa. Điều đó cho thấy cuộc diễn tập hợp thành đối kháng này trở nên cực kỳ quan trọng.

Ngoài loại xe tăng hạng nhẹ Type-15 lần đầu tiên đưa vào sử dụng huấn luyện diễn tập; tham gia cuộc tập trận này còn có các loại xe tăng chủ lực Type-96, Type-96A, xe bọc thép chở quân T-86A, T-04, pháo tự hành 07A, máy bay không người lái và pháo phản lực loại mới. Những vũ khí trang bị này thể hiện kết cấu trang bị chính của lữ đoàn lục quân cơ giới hóa Trung Quốc; cuộc diễn tập thể hiện mức độ cơ giới hóa cao của lữ đoàn lục quân Trung Quốc hiện nay.

Theo “Thanh niên Trung Quốc”, 2 lữ đoàn tham gia diễn tập đối kháng, một lữ được trang bị các loại phương tiện của Trung Quốc trước khi cải cách và các nước láng giềng hiện có và một lữ hợp thành sau cải cách được trang bị các phương tiện mới. “Đây là một cuộc diễn tập mang tính đối kháng rất mạnh; không chỉ là cuộc diễn tập kiểm nghiệm “dùng mới phá cũ”, đồng thời còn kiểm nghiệm xem các lữ đoàn hợp thành mới được trang bị xe tăng Type-15 có đảm đương được trọng trách giữ gìn cục diện ổn định ở biên giới phía Nam hay không?”. Trang Thanh niên Trung Quốc nói, đáng chú ý là các đơn vị tiền thân của cả hai lữ đoàn này đều từng tham gia cái gọi là “Chiến tranh phản kích tự vệ ở biên giới phía Nam” (tức cuộc Chiến tranh biên giới Tháng 2.1979).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *