Thursday, October 17, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Truyền thông Trung Quốc : Mỹ ‘chơi ván cờ nguy hiểm’ tại eo biển Đài Loan
NGOÀI CỬA SỔ

Truyền thông Trung Quốc : Mỹ ‘chơi ván cờ nguy hiểm’ tại eo biển Đài Loan

Ảnh minh họa: Khu trục hạm có trang bị tên lửa dẫn đường USS Dewey quá cảnh Biển Đông ngày 06/05/2017. Ảnh tư liệu của Hải Quân Mỹ.Kryzentia Weiermann/Courtesy U.S. Navy/Handout via REUTERS
.

Chỉ một ngày sau khi hai khu trục hạm có tên lửa dẫn đường của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, truyền thông nhà nước Trung Quốc, ngày 23/10/2018, đã nhanh chóng lên tiếng cáo buộc chính quyền Donald Trump « chơi ván cờ nguy hiểm » khi ủng hộ Đài Loan.

Theo trang CNBC, trong bài xã luận đăng ngày 23/10, tờ China Daily cáo buộc chính quyền của tổng thống Trump đã gửi một « tín hiệu trấn an » đến tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và « chơi ván cờ nhiều rủi ro khi ủng hộ Đài Bắc ».

Sự hiện diện của tầu chiến Mỹ ở eo biển Đài Loan, nằm trong chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải tại châu Á của chính quyền Washington, được truyền thông nhận định là « một lời cảnh cáo » đối với Bắc Kinh.

Với lời lẽ đe dọa, xã luận của China Daily viết tiếp : « Những nhân vật diều hâu trong giới quân sự ở Washington tìm mọi cách làm Bắc Kinh lo sợ và trấn an Đài Bắc. Nhưng họ sẽ phải tính đến những hậu quả thảm khốc cho đất nước họ khi tiến hành một cuộc đối đầu tốn kém, trước hết là vô ích, mà lại có thể tránh được ».

Sự kiện hai khu trục hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan ngày 22/10, công khai thách thức Bắc Kinh, là dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng leo thang giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới. Quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung hiện bị tổn hại vì cuộc chiến thương mại.

(Theo RFA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *