Saturday, August 24, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > TT Trump yêu cầu Trung Quốc bỏ thuế quan trên nông phẩm Mỹ
NGOÀI CỬA SỔ

TT Trump yêu cầu Trung Quốc bỏ thuế quan trên nông phẩm Mỹ

Cánh đồng trồng đậu nành tại Harvard (bang Illinois – Hoa Kỳ). Ảnh minh họa Nova SAFO / AFP

Trên Twitter ngày 01/03/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Trung Quốc « bỏ hết ngay lập tức các loại thuế quan nhắm vào nông phẩm »nhập từ Mỹ. Ông Donald Trump nhấn mạnh yêu cầu trên là « rất quan trọng đối với những người nông dân tuyệt vời của chúng ta (Mỹ) – và cho cả tôi ! ».

AFP cho biết lý do được ông Trump đưa ra là các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang tiến triển tốt và ông đã lùi lại hạn chót, được ấn định là ngày 01/03, về việc tăng thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Còn theo Reuters, ngày 02/03, Bắc Kinh hoan nghênh quyết định của Washington lùi thời hạn tăng thuế, từ 10% lên thành 25%, đối với khoảng 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ.

Khả năng tiến tới « một thỏa thuận lịch sử » về thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ được cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow nêu lên vào ngày 28/02. Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ gặp nhau.

Việc Trung Quốc tăng thuế đối với nông phẩm Mỹ gây tác động nặng nề đến các vùng nông nghiệp Mỹ và là những nơi ủng hộ mạnh mẽ tổng thống Trump.

Trong vòng đàm phán vào tháng Hai tại Washington, Trung Quốc cam kết sẽ mua 10 triệu đô la đậu nành của Mỹ. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 14 tỉ đô la đậu nành Mỹ được xuất sang Trung Quốc trong năm 2017.

(Theo RFI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *