Tuesday, January 21, 2020
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Tướng Mỹ: vật liệu hạt nhân của Bắc Triều Tiên vẫn còn nguyên
NGOÀI CỬA SỔ

Tướng Mỹ: vật liệu hạt nhân của Bắc Triều Tiên vẫn còn nguyên

Địa điểm thử hạt nhân Kilju, miền đông bắc Bắc Triều Tiên. Ảnh vệ tinh năm 2006.DigitalGlobe via Getty Images

Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Vincent Brooks hôm qua, 22/07/2018, cho biết các loại vật liệu được dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân tại Bắc Triều Tiên vẫn còn nguyên vẹn, từ sau hội nghị thượng đỉnh Singapore đến nay.

Theo hãng tin CNBC, phát biểu với Diễn Đàn An Ninh Aspen qua hệ thống vidéo-hội nghị, tướng Vincent Books nói: “Khả năng chế tạo vũ khí nguyên tử của Bắc Triều Tiên vẫn còn nguyên vẹn” và qua các theo dõi, Hoa Kỳ nhận thấy các hoạt động chế tạo vũ khí chưa ngừng hoàn toàn, không thấy di chuyển, rút bỏ các thanh nhiên liệu.

Về tiến trình phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên, tướng Vincent Brooks cho rằng Bình Nhưỡng phải có những bước đi xác thực, “nếu không thì hai nước không thể làm bạn và chúng ta sẽ không thể đạt được hòa bình”.

Tuy vậy, tướng Vincent Brook nhấn mạnh rằng hai bên phải thiết lập mối quan hệ vững chắc dựa trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau. Theo viên tướng này, ”xây dựng lòng tin đồng thời tiếp tục gây sức ép và cần tiếp tục các nỗ lực ngoại giao, đó là chương trình nghị sự. Chính việc thiếu lòng tin mới là kẻ thù mà chúng ta cần đánh bại”.

Theo một phóng sự được thực hiện vào tháng trước của hãng tin NBC, chính quyền Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh sản xuất nhiên liệu cho tên lửa mang vũ khí hạt nhân tại một số căn cứ bí mật.

Ngoài ra, nhật báo Washington Post trích dẫn một số nhà ngoại giao, xin được giấu tên, cho biết, các quan chức Bắc Triều Tiên đã hủy các buổi họp phi nhạt nhân hóa, đòi thêm tiền, và không giữ liên lạc với đối tác Hoa Kỳ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào tháng 6 vừa qua. Điều này đi ngược với các tuyên bố tích cực của Donald Trump, cho rằng đối thoại với Bắc Triều Tiên rất thành công.

(Theo RFI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *