Tuesday, November 19, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Tướng Trung Quốc khẳng định việc quân sự hóa Biển Đông
NGOÀI CỬA SỔ

Tướng Trung Quốc khẳng định việc quân sự hóa Biển Đông

Một bức ảnh từ năm 2015 cho thấy các tàu của Trung Quốc quanh khu vực Đá Vành Khăn tại quần đảo Trường Sa

Tại hội nghị thượng đỉnh về quốc phòng và an ninh ở Singapore, Bắc Kinh gọi bình luận của Mỹ là “vô trách nhiệm” khi Mỹ cho rằng Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng với việc triển khai hoạt động quân sự ở Biển Đông.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói các hành động của Bắc Kinh làm dấy lên nghi vấn về động cơ rộng lớn hơn của nước này.

Sáu quốc gia có tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, nhưng Trung Quốc củng cố khẳng định của mình bằng việc xây dựng các đảo và tiến hành các hoạt động tuần tra.

He Lei, (Hà Lôi) Trung tướng – Phó giám đốc Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc được cử làm trưởng đoàn đã trắng trợn tuyên bố:

“Việc triển khai binh lính và vũ khí trên các đảo ở Biển Đông là nằm trong chủ quyền của Trung Quốc, được luật pháp quốc tế cho phép.

Tất cả các nhận xét vô trách nhiệm về chủ đề này là xâm phạm vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, He Lei họp báo chỉ 2 giờ sau bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Tướng Mattis cho biết Bắc Kinh đã triển khai phần cứng quân sự, bao gồm tên lửa hành trình, tên lửa đất đối không và thiết bị làm nhiễu sóng điện tử trên khắp Biển Đông.

“Bất chấp khẳng định trái ngược của Trung Quốc, việc lắp đặt các hệ thống vũ khí này được gắn chặt với mục đích quân sự nhằm đe dọa và gây sức ép,” ông Mattis nói.

Tướng Mattis nói thêm rằng Mỹ sẽ “tiếp tục theo đuổi một mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc” với “sự hợp tác bất cứ khi nào có thể”.

Đây là lần đầu tiên 1 quan chức Trung Quốc công khai thừa nhận tại một sự kiện quốc tế rộng rãi về kế hoạch của Bắc Kinh để đưa quân và vũ khí xuống các căn cứ xây dựng (trái phép) trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *