Tuesday, January 21, 2020
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Úc: Kiều bào biểu tình phản đối lãnh đạo Đông Nam Á
NGOÀI CỬA SỔ

Úc: Kiều bào biểu tình phản đối lãnh đạo Đông Nam Á

 

Khoảng 1000 người biểu tình đã có mặt tại quảng trường tòa thị chính thành phố Sydney sáng 17/3 để phản đối các nhà lãnh đạo Đông Nam Á, những người đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Úc.

Đây là lần đầu tiên Úc tổ chức hội nghị đa phương với lãnh đạo các nước ASEAN, với nội dung tập trung vào vấn đề thương mại và chống khủng bố.

Các lãnh đạo ASEAN, bao gồm các nước Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Campuchia, Lào, Bruinei, Indonesia ngoại trừ Tổng thống Duterte của Philippines đã tới Sydney để dự hội nghị.

Nhưng cộng đồng người Úc gốc Đông Nam Á lựa chọn thời điểm này để lên tiếng về những vấn đề vi phạm nhân quyền tại các nước Đông Nam Á.

Ông Nguyễn Văn Bon, chủ tịch Cộng đồng người Việt tự do Úc châu, cho biết BBC, cảnh sát Úc ước tính khoảng 1000 người từ các cộng đồng người gốc Việt, Lào, Campuchia, Myanmar đã tham gia cuộc biểu tình này.

“Nước Úc không chỉ lo về vấn đề an ninh mà còn về vấn đề nhân bản. Tất cả các cộng đồng chúng tôi là cộng đồng tị nạn, rất trân quý giá trị nhân bản đó,” ông Bon nói.

Ông Bon, cũng là người đứng ra tổ chức cuộc biểu tình cho biết, đại diện các cộng đồng gốc Đông Nam Á đã phát biểu lên án các vi phạm về nhân quyền ở nước họ.

Đại diện cộng đồng Campuchia, Lào, Myanmar đã lên tiếng về việc Thủ tướng Campuchia Hun Sen hăm dọa, gửi thư đe dọa những người Campuchia ở Úc, cáo buộc Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đàn áp người dân và lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi về tình trạng thanh trừng sắc tộc người Rohingya.

Ông Bon nói đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo cộng đồng người tị nạn từ các nước Đông Nam Á hợp tác cùng nhau đưa ra tiếng nói chung.

“Đây là bước ngoặt đầu tiên cho nhiều hoạt động chung kế tiếp và biết đâu tiếng nói chung của chúng tôi sẽ tạo ra áp lực đến các nhà độc tài cộng sản, để họ tôn trọng nhân quyền hơn, tự do dân chủ cho đất nước người dân chúng tôi.”

Úc hôm 17/3.

Với riêng cộng đồng Việt kiều ở Úc, ông Bon nói cuộc biểu tình này có ý nghĩa rằng:

“Chúng tôi cũng muốn đồng bào trong nước thấy rõ dù chúng tôi sống ở nước ngoài hơn 40 năm qua, chúng tôi vẫn nặng lòng với đất nước.

“Chúng tôi biết về những công việc mà đồng bào trong nước đang làm, và khi anh chị bị đối đãi bất công, chúng tôi không thờ ơ trước nỗi đau thể xác tinh thần của các anh chị mà cũng lên tiếng với chính phủ Úc để họ lắng nghe và chú ý.”

“Luận điệu của chính phủ Úc là về mặt ngoại giao, phải tôn trọng và đàm phàn với nhau để giải quyết vấn đề một cách tốt đẹp.”

“Tuy nhiên chúng tôi là người dân Úc, có quyền bầu hoặc không bầu người đại diện chúng tôi vào chính phủ. Dù muốn hay không muốn họ sẽ vẫn phải lắng nghe chúng tôi.”

Hôm 15/3, sau lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Quốc hội liên bang ở Canberra, Thủ tướng nước chủ nhà Malcolm Turnbull đã hội đàm và ký tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Úc.

Báo Úc viết rằng ông Phúc “nêu ra vấn đề hợp tác chặt chẽ hơn với Úc để giải quyết căng thẳng ở Biển Đông”.

Ông cũng “cảnh báo rằng các bên cần kiềm chế không sử dụng vũ lực và đe dọa” tại vùng biển này”, và muốn Úc có vai trò quan trọng hơn tại đây, theo Lisa Murray và Angus Grigg trên trang Australian Financial Review.

Trước đó Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo có lời mời Úc ‘gia nhập ASEAN’.

Ông còn nói sự có mặt của Úc trong ASEAN sẽ chỉ giúp cho khu vực thêm ổn định, cả về kinh tế và chính trị.

Tiến sĩ Adriana Elisabeth, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Indonesia, Jakarta tỏ ý nghi ngờ về tính thực tiễn của ý tưởng này.

Bà nói với BBC:

“ASEAN còn nhiều việc phải giải quyết, nhất là về mặt củng cố sự thống nhất và tập trung hóa.”

“10 nước ASEAN với văn hóa, chính trị và kinh tế khác nhau nên tự thân ASEAN đã rất phức tạp cho việc quản lý.”

Bà Adriana Elisabeth cũng tin rằng ASEAN “chịu tác động của các nước hùng mạnh bên ngoài như Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhất là về vấn đề Biển Đông.”

 

(theo BBC)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *