Home > NGOÀI CỬA SỔ > Venezuela : Tối hậu thư của châu Âu đến kỳ hạn
NGOÀI CỬA SỔ

Venezuela : Tối hậu thư của châu Âu đến kỳ hạn

Tổng thống Vénézuela Nicolas Maduro (người cầm cờ), lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng từ 6 tháng nay, trong cuộc mít tinh ngày 2/2/2019, kỉ niệm 20 năm ngày Hugo Chavez lên nắm quyền. REUTERS/Manaure Quintero

Tổng thống Venezuela tiếp tục thách thức tây phương vào lúc tối hậu thư của sáu nước châu Âu đến kỳ hạn. Lãnh đạo Venezuela, ông Nicolas Maduro, phải tổ chức bầu lại tổng thống nếu không, Juan Guaido sẽ được công nhận là tổng thống, kể từ Chủ Nhật 03/02/2019.

Hôm qua, 02/02, sau sáu tháng ẩn tránh vì lo ngại bị ám sát, tổng thống Maduro xuất hiện trong cuộc mít-tinh tại Caracas của phe ủng hộ, đề nghị bầu lại Quốc Hội, hiện do đối lập kiểm soát. Tại một cuộc mít-tinh khác, do phe đối lập kêu gọi, ông Juan Guaido, tổng thống tự phong, tin tưởng sẽ xoay chuyển tình thế trong những ngày tới.

Chứng kiến hai cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, từ Caracas, thông tín viên Véronique Gaymard cho biết chi tiết :

« Không khí rất ôn hoà nhưng cũng đầy khí thế. Juan Guaido tuyên bố tháng Hai này sẽ là tháng quyết định và kêu gọi dân chúng xuống đường nhân ngày thanh niên Venezuela 12/02 và cũng là ngày hàng cứu trợ nhân đạo sẽ đến từ các nước láng giềng Colombia, Brazil và quần đảo Caribê. Lãnh đạo đối lập mời gọi quân đội và cảnh sát đứng về phía nhân dân, tạo điều kiện cho hàng viện trợ về đến nơi đến chốn. Juan Guaido, đứng trên khán đài trước cơ quan ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi dân chúng gây áp lực buộc ông Nicolas Maduro ra đi.

Ngày Chủ Nhật này là ngày tối hậu thư của sáu nước châu Âu đến kỳ hạn. Nhưng Maduro đáp trả với lập luận : nào là ông là tổng thống hợp pháp qua cuộc bầu cử hồi tháng 05/2018, nào là Venezuela không phải là xứ ăn xin, hàng viện trợ chẳng qua là để che giấu dã tâm của các nước giàu muốn chiếm đoạt tài nguyên. Nicolas Maduro đề nghị tổ chức bầu Quốc Hội trước kỳ hạn, một đề nghị đã bị đối lập bác bỏ từ lâu.

Vấn đề then chốt là Quân đội có hết sức ủng hộ Nicolas Maduro hay không ? Trong một đoạn băng video, tướng Không quân Francisco Yanez tuyên bố nhìn nhận Juan Guaido là tổng thống. Tuy nhiên, hiện giờ, áp lực tiếp diễn chưa biết đến bao giờ. Và Nicolas Maduro kêu gọi dân quân gia nhập Quân đội để tăng lực lượng ».

Một tướng Không quân ủng hộ Juan Guaido

Trong khi đó, vấn đề cốt lõi hiện nay đối với tổng thống tự phong chính là mức độ ủng hộ của Quân đội. Trong một đoạn video, tướng Francisco Yanez, thuộc lực lượng Không quân ngày 02/02/2019 tuyên bố thừa nhận Juan Guaido, chủ tịch Quốc Hội là tổng thống tạm quyền và kêu gọi các binh sĩ hành động tương tự.

« Tôi xin thông báo với các vị rằng tôi không công nhận chính quyền độc tài của Nicolas Maduro và tôi nhìn nhận nghị sĩ Juan Guaido như là tổng thống điều hành nước Cộng Hòa Bolivar Venezuela. Hỡi người dân Venezuela: 90% lực lượng vũ trang không ủng hộ nhà độc tài, họ đứng về phía nhân dân Venezuela. Với những diễn biến trong những ngày qua, quá trình chuyển tiếp chính trị đang bắt đầu. Ra lệnh cho Quân đội tiếp tục trấn áp, đó là làm cho người dân tiếp tục phải chết vì đói, vì bệnh tật. Dân tộc này đã chịu quá nhiều đau khổ. Những người bạn dân chủ cho tôi biết rằng lãnh đạo độc tài đã có hai chiếc chuyên cơ sẵn sàng cất cánh… Cầu cho ông ấy ra đi!

Tôi kêu gọi toàn thể người dân Venezuela hãy xuống đường một cách ôn hòa nhằm bảo vệ tổng thống Juan Guaido của chúng ta. Các chiến hữu của tôi, tôi kêu gọi các bạn đừng quay lưng lại với người dân Venezuela. Đừng đàn áp nữa! »

Trên Twitter, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng cổ vũ tương tự : Hoa Kỳ kêu gọi quân nhân các cấp Venezuela theo gương tướng Francisco Yanez và bảo vệ người dân biểu tình ôn hoà ủng hộ dân chủ.

(Theo RFI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *