Home > NGOÀI CỬA SỔ > Vì sao thủ lĩnh Daech bị giết chết?
NGOÀI CỬA SỔ

Vì sao thủ lĩnh Daech bị giết chết?

Ông Trump cho biết thủ lĩnh tối cao tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi (ảnh) đã cho “nổ bom tự sát” khi lực lượng Mỹ tiến hành cuộc đột kích ban đêm kéo dài hai giờ đồng hồ nhằm vào sào huyệt của Baghdadi ở phía Bắc Syria.

Vụ nổ được cho là cũng khiến 3 trong số những người con của y thiệt mạng.

Chiến dịch bí mật của quân đội Mỹ bắt đầu vào khoảng 23 giờ ngày 26-10 (giờ Syria) khi 8 trực thăng chở các nhóm binh sĩ ưu tú của Mỹ, gồm đặc nhiệm Delta Force, thực hiện chuyến bay kéo dài 1 giờ 10 phút qua “vùng lãnh thổ rất nguy hiểm” tới địa bàn của thủ lĩnh tối cao IS. 

Quân đội Mỹ hiện đang cho làm các xét nghiệm để đưa ra kết luận chính thức về cái chết của Al Baghdadi. Tổng thống Trump dự kiến có bài phát biểu rất quan trọng từ Nhà Trắng vào 9 giờ sáng ngày 27/10/2019.

Từ New York, thông tín viên RFI Loubna Anaki cho biết thêm chi tiết :

« Theo các tin tức mà truyền thông Mỹ loan báo, dựa trên các nguồn tin quân sự, chiến dịch diễn ra ở miền tây bắc Syria, rất có thể là phía Idlib. Chiến dịch này đúng là nhắm vào chỉ huy của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Abou Bakr Al Baghdadi.

Tình báo Mỹ CIA giữ vai trò chủ chốt trong việc xác định vị trí ẩn náu của Abou Bakr Al Baghdadi. Các xét nghiệm ADN và phân tích sinh trắc học đang được tiến hành.

Trong khi đó Reuters ngày 28-10 dẫn lời hai quan chức an ninh Iraq cho biết tình báo nước này nhận được thông tin về cách al-Baghdadi lẩn trốn suốt nhiều năm qua. Thông tin được cung cấp bởi trợ lý của al-Baghdadi, Ismael al-Ethawi, sau khi tên này bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và bàn giao cho Iraq.

“Al-Ethawi tiết lộ thông tin có giá trị giúp chúng tôi hoàn thành những mảnh ghép còn thiếu của câu đố về việc al-Baghdadi di chuyển cũng như những nơi y từng ẩn náu. Tên này còn cung cấp thông tin chi tiết về 5 người đàn ông, bao gồm cả hắn ta. Al-Ethawi thường gặp al-Baghdadi ở Syria và các địa điểm khác” – một trong hai quan chức nói.

Các đầu mối như al-Ethawi đóng vai trò quan trọng giúp lần theo dấu vết của thủ lĩnh tối cao IS. Hắn có bằng Tiến sĩ ngành Khoa học Hồi giáo, được các quan chức tình báo Iraq xem là một trong năm trợ lý hàng đầu của al-Baghdadi. Al-Ethawi gia nhập phong trào khủng bố al-Qaeda năm 2006, bị lực lượng Mỹ bắt giữ năm 2008 và xộ khám 4 năm.

Al-Baghdadi giao cho al-Ethawi nhiệm vụ đưa ra các chỉ dẫn tôn giáo và tuyển chọn chỉ huy IS. Sau khi tổ chức này sụp đổ phần lớn năm 2017, al-Ethawi trốn sang Syria cùng người vợ gốc Syria.

Đầu năm nay, nhân viên tình báo Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq bắt được một số thủ lĩnh cấp cao của IS, bao gồm 4 người Iraq và 1 người Syria.

“Chúng cung cấp thông tin tất cả địa điểm gặp al-Baghdadi ở Syria. Vì vậy, chúng tôi quyết định phối hợp với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) triển khai nhiều nguồn lực bên trong khu vực. Đến giữa năm 2019, chúng tôi phát hiện tỉnh Idlib là nơi al-Baghdadi thường đi từ làng này sang làng khác cùng với gia đình và 3 phụ tá thân cận của mình. Một người đàn ông Iraq đội mũ ca rô ở chợ được xác định là Ethawi và họ theo hắn đến tận nhà của al-Baghdadi” – một quan chức Iraq nói với Reuters.

Sau khi nhận được thông tin trên, CIA sử dụng một vệ tinh và máy bay không người lái (UAV) để theo dõi địa điểm này trong vòng 5 tháng. Cách đây 2 ngày, al-Baghdadi lần đầu tiên rời khỏi nơi ẩn náu cùng gia đình. Hắn bắt xe buýt nhỏ đến một ngôi làng lân cận. Đó cũng là những giờ khắc cuối cùng của thủ lĩnh tối cao IS trước khi bị đặc nhiệm Mỹ bức tử.

Một chi tiết do al-Ethawi hé lộ, đó là đôi khi al-Baghdadi sẽ tổ chức các cuộc thảo luận chiến lược với các chỉ huy của mình trong những chiếc xe buýt nhỏ chứa rau củ để tránh bị phát hiện.

Sở dĩ al-Baghdadi lựa chọn tỉnh Idlib là bởi vì an ninh ở đây khá lỏng lẻo và các trạm kiểm soát được các nhóm vũ trang quản lý, giúp y dễ dàng trà trộn.

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *