Wednesday, November 20, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Vụ Huawei: Mỹ quyết dẫn độ bà Meng Wanzhou
NGOÀI CỬA SỔ

Vụ Huawei: Mỹ quyết dẫn độ bà Meng Wanzhou

Bà Meng Wanzhou dự kiến sẽ quay lại tòa vào ngày 6-2. Ảnh: SCMP

Chủ tịch Huawei Liang Hua đã đưa ra một số bình luận trước báo giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos – Thụy Sĩ ngày 22-1. 

“Chúng tôi đang theo sát vụ này nhưng không có bất cứ liên lạc trực tiếp nào với giới chức trách” – ông Liang nói. “Chúng tôi kêu gọi giải quyết nhanhcho bà Meng để bà có thể được tự do”.

Ông Liang được bổ nhiệm làm quyền CFO Huawei hồi tháng trước sau khi bà Meng bị bắt tại Vancouver – Canada ngày 1-12 vì các cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. “Nữ tướng” Huawei sau đó đã được bảo lãnh tại ngoại và dự kiến quay lại tòa vào ngày 6-2.

Giới chức trách Canada nhấn mạnh rằng vụ việc của bà Meng chỉ là vấn đề pháp lý, không liên quan tới chính trị. Bộ Tư pháp Mỹ cũng đưa ra thông điệp tương tự hôm 22-1.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi việc dẫn độ bà Meng Wanzhou và đáp ứng hạn chót theo Hiệp ước Dẫn độ Mỹ-Canada” – người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Marc Raimondi cho biết. “Chúng tôi đề cao sự trợ giúp của Canada trong nỗ lực chung nhằm thực thi pháp luật”. 

Hạn chót để Mỹ nộp yêu cầu dẫn độ là ngày 30-1. Sau khi có yêu cầu chính thức, tòa án Canada có 30 ngày để xác định có đủ chứng cứ cho phép dẫn độ hay không. Bộ trưởng Tư pháp Canada tiếp đó sẽ ban hành một sắc lệnh chính thức.

Ông Ren Zhengfei – nhà sáng lập Huawei, đồng thời là cha của bà Meng – hồi tuần rồi nói với báo giới rằng ông tin tưởng vào hệ thống luật pháp của Mỹ và Canada. Thậm chí, ông chủ Huawei còn ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “tổng thống vĩ đại”.

Phát biểu tại Bắc Kinh hôm 22-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cảnh báo Bắc Kinh sẽ hành động chống lại Mỹ và Canada nếu Washington quyết tiến tới với yêu cầu trục xuất bà Meng.

“Trung Quốc sẽ hành động đáp trả các biện pháp do Mỹ đưa ra”- bà Hoa nói trong cuộc họp báo.

“Ai cũng phải chịu trách nhiệm cho hành động của chính mình. Cả Mỹ và Canada nên nhận thức được tính nghiêm trọng của vụ việc này và tiến hành các bước để sửa chữa sai lầm”- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao này còn cáo buộc Mỹ và Canada đang lạm dụng hiệp ước dẫn độ trong vụ việc liên quan đến bà Mạnh, đồng thời kêu gọi Mỹ rút lại yêu cầu dẫn độ.

Trước đó, báo Globe and Mail của Canada cùng ngày đưa tin Mỹ sẽ đệ trình yêu cầu dẫn độ đối với các cáo buộc lừa đảo ngân hàng liên quan tới vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran.

(Theo NLĐ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *