Sunday, September 15, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Vụ Khashoggi: Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ tiết lộ ‘sự thật’ về nhà báo chỉ trích Saudi
NGOÀI CỬA SỔ

Vụ Khashoggi: Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ tiết lộ ‘sự thật’ về nhà báo chỉ trích Saudi

Một nhà báo Indonesia giơ ảnh ông Khashoggi trong cuộc biểu tình trước cửa sứ quán Ả Rập Saudi ở Jakarta hôm 19/10.

Thổ Nhĩ Kỳ vừa cam kết sẽ tiết lộ hết các chi tiết vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị ám sát sau khi Ả Rập Saudi lần đầu tiên thừa nhận ông đã bị giết trong lãnh sự quán nước này ở Istanbul.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che đậy,” một người phát ngôn của đảng cầm quyền nói.

Ả Rập Saudi cho rằng ông Jamal Khashoggi, một người chỉ trích mạnh chính phủ Saudi, đã chết trong một “trận ẩu đả”.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã nói ông bị giết hại bên trong tòa lãnh sự, và thi thể ông bị chặt đứt chân tay.

Hồi đầu tuần, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ không muốn lộ danh tính nói với các hãng truyền thông họ có bằng chứng âm thanh và hình ảnh để chứng minh điều này.

Vương quốc Ả Rập chịu áp lực lớn phải giải thích việc ông Khashoggi biến mất sau khi ông bước vào lãnh sự quán ở Istanbul hôm 2/10 để lấy giấy tờ cho lễ cưới sắp tới của mình.

Cho tới hôm thứ Sáu ngày 19/10, Ả Rập phủ nhận có thông tin về tung tích của ông và khẳng định ông còn sống khi rời khỏi tòa lãnh sự.

Cảnh sát và các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã lục soát tòa lãnh sự cũng như nhà riêng của nhân viên lãnh sự tuần này để tìm bằng chứng.

Hôm thứ Sáu 19/10, họ mở rộng cuộc tìm kiếm tới một khu rừng gần đó, nơi các quan chức ẩn danh nói xác của nhà báo Khashoggi có thể bị chôn.

Chuyện gì xảy ra theo lời của phía Ả Rập Saudi?

Vương quốc này nói một cuộc ẩu đả đã nổ ra giữa ông Mr Khashoggi, người không được chính phủ Saudi ưu ái, và một số người gặp ông trong tòa lãnh sự, dẫn đến cái chết của ông.

Quốc gia này nói cuộc điều tra đang được tiến hành, và tới giờ 18 người Saudi đã bị bắt.

Các quan chức ẩn danh nói với hãng tin Anh Reuters và tờ the New York Times rằng người Saudi không biết thi thể của nhà báo ở đâu sau khi nó được giao cho một “cộng tác viên địa phương” để tẩu tán.

Ngoài việc bắt giữ người, hai quan chức cao cấp của Saudi cũng đã bị sa thải vì vụ việc này – phó giám đốc tình báo Ahmad al-Assiri và ông Saud al-Qahtani, phụ tá cao cấp cho Thái tử Mohammed Bin Salman.

Twitter profile picture of Saud al-QahtaniSaud al-Qahtani, trợ lý cao cấp cho Thái tử Mohammed Bin Salman, có hơn một triệu người theo dõi trên Twitter

Chính quyền Saudi hiện vẫn chưa đưa ra bằng chứng để chứng minh cho lời giải thích của họ.

Các nhà quan sát đang đặt câu hỏi liệu các đồng minh phương Tây của Ả Rập Saudi có bị thuyết phục bởi “lời kể” của nước này, và liệu nó có thuyết phục được họ không đưa ra các biện pháp trừng phạt không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói chuyện xảy ra là “không chấp nhận được” nhưng việc Saudi bắt giữ một số người là “bước đầu” quan trọng. Bộ Ngoại giao Việt Nam nói họ đang cân nhắc bước đi tiếp theo sau khi nghe tin này.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ nói gì?

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiết lộ những gì đã xảy ra,” ông Omer Celik, phát ngôn viên của đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) nói, theo hãng tin Anadolu.

“Không một ai phải nghi ngờ về điều đó. Chúng tôi không kết tội ai trước nhưng chúng tôi không chấp nhận bất cứ điều gì để che đậy [vụ việc này].”

Thổ Nhĩ Kỳ cho đến giờ chỉ còn thiếu nước đổ cho Ả Rập Saudi đã gây ra vụ ám sát.

Tuy nhiên, các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ có bằng chứng âm thanh và hình ảnh cho thấy ông Khashoggi bị một nhóm điệp viên Saudi giết hại bên trong tòa lãnh sự và chặt làm chân tay.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tuần này đưa những chi tiết rùng rợn về những gì được cho là những phút cuối cùng của ông Khashoggi.

Hình ảnh CCTV cho thấy nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi bước bào tòa lãnh sự ở Istanbul

Hồi đầu tuần, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói họ có thông tin về một nhóm gồm 15 người, nghi là điệp viên của Ả Rập Saudi, những người bay đến và đi khỏi Istanbul đúng hôm nhà báo mất tích.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói chuyện với Vua Salman của Saudi tối thứ Sáu, và hai bên đồng ý sẽ tiếp tục hợp tác trong cuộc điều tra.

(Theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *