Home > TAO ĐÀN > “Âm nhạc trực tuyến” xuyên rào kiểm duyệt
TAO ĐÀN

“Âm nhạc trực tuyến” xuyên rào kiểm duyệt

Dùng « âm nhạc trực tuyến » xuyên thủng hàng rào kiểm duyệt, đặt tên con là Donald Trump – nhưng chưa kịp gặp may, đã bị dọa chặt đầu -, dân Hàn Quốc lo nạn « người máy tuyển mộ người thật » gạt bỏ các tài năng, Liên hoan Quốc tế Phim tài liệu Cinéma du Réel (Paris) vừa khai mạc giới thiệu phim mới của nhà làm phim độc lập Trung Quốc Chu Nhật Khôn (Zhu Rikun), là chủ đề của Tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này.

Sống trong một xứ sở tự do thông tin, có lẽ không phải ai cũng thấm thía nỗi khổ của những người phải sống trong một chế độ độc tài, nơi chính quyền dựng tường lửa, tăng cường kiểm duyệt, ngăn chặn người dân tiếp xúc với các môi trường khuyến khích tự do tư tưởng, giúp cho người ta dễ dàng nhận thức ra các sai trái, tội ác của chế độ, dám trực diện phê phán.

Hơn ai hết các nhà hoạt động vì nhân quyền hiểu rằng chế độ độc tài sở dĩ bền vững là nhờ bưng bít được thông tin, khống chế được tư tưởng, thao túng được tâm hồn người dân.

Tranh đấu cho tự do ngôn luận cũng có nghĩa là vượt qua các hàng rào kiểm duyệt đủ loại. Nhân Ngày Quốc Tế Chống Kiểm Duyệt 12/03/2018, giới bảo vệ nhân quyền vừa tung ra một sáng kiến mới, thông qua các chương trình âm nhạc trực tuyến đang được hàng trăm triệu người sử dụng – như Spotify, Apple Music hay Deezer – để chuyển tải các nhạc phẩm với phong cách hiện đại, lồng trong đó là những nội dung bị cấm đoán.

Dự án « The Uncensored Playlist » do văn phòng tại Đức của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters Sans Frontières) khởi xướng nhắm vào một lỗ hổng của các hệ thống kiểm duyệt, vốn được coi là khắc nghiệt nhất. Đó là các trang mạng streaming âm nhạc, hay âm nhạc trực tuyến, đang phát triển rất mạnh trong giới trẻ những năm gần đây.

Phóng Viên Không Biên Giới lần này mời các nhạc sĩ tại năm quốc gia, Ai Cập, Uzbekistan, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam, phối hợp sáng tác 10 nhạc phẩm theo phong cách nhạc pop, về các sự kiện thời sự xã hội, chính trị đang bị chính quyền trong nước kiểm duyệt, với lời hát bằng hai ngôn ngữ, tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ của các tác giả.

Bản thảo nhạc phẩm “What did Do Dang die?” theo RSF.Ảnh chụp màn hình

Về Việt Nam, có hai bài (1) « When did Do Dang die ? » về cái chết trong trại giam của một thiếu niên, sau khi bị bắt giữ vì ăn trộm 2 triệu đồng (40 euro), vụ án bị công an, chính quyền bưng bít, với những lời ca ai oán : «… Vì sao hỡi Đỗ Đăng Dư ? Vì sao em chết đi ? Chết mập mờ trong khám giam ? Vì sao em chết oan ?… ».

« Introducing Chaos » lên án chính quyền Việt Nam đứng trên pháp luật. Bài hát, mở đầu với « Nhân dân vinh danh Nguyễn Phú Trọng – phong trào bài trừ tham nhũng… », dành phần còn lại để tố cáo chính quyền « không chứng tích vẫn kết tội, che ánh sáng chiếu vào (thảm họa)Formosa, bằng tham nhũng với phiên tòa… », ví xã hội Việt Nam hiện nay như « một bi hài kịch ».

(theo Trọng Thành / RFI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *