Monday, November 18, 2019
Home > TAO ĐÀN > Cái Bookmark / Truyện ngắn Nguyễn Hải Việt
TAO ĐÀN

Cái Bookmark / Truyện ngắn Nguyễn Hải Việt

 

Hắn là một kẻ khá hoàn hảo, theo quan niệm của xã hội thời nay. Cao ráo, đẹp trai, giàu có, gout ăn mặc tân thời, tính tình hòa nhã, dằn túi một vài tài lẻ và có chút khiếu hài hước. Xét đến cùng, theo quan điểm của hắn, mỗi chúng ta đều là một nghệ sĩ trình diễn trên kịch trường cuộc sống vĩ đại, việc của chúng ta là phô bày ra sự ưu tú, cái tốt đẹp của chính mình để nhận được sự thán phục, ngợi ca từ nguồn khán giả vô tận đó. Hắn cảm thấy mình vẫn còn thiếu một điều gì đó, để hình ảnh của hắn phản chiếu trong mắt tha nhân lộng lẫy tuyệt đối. Và hắn đã tìm ra, đó là vẻ tri thức.

Hắn bắt đầu đeo một cặp kính không độ, và luôn kè kè bên mình một cuốn sách dày cộm, một tiểu thuyết kinh điển. Bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào, miễn không có việc gì làm, hắn giở sách ra cắm cúi đọc. Khi thì trong công viên, lúc quán cafe, khi chờ đợi dưới ánh đèn đường nhập nhoạng, nghĩa là chỉ cần một chỗ đủ ánh sáng và có những khán giả quen hay xa lạ, hắn sẽ giở cuốn sách đó ra. Hắn đánh dấu trang sách đang đọc bằng một cái bookmark tặng kèm khi mua sách. Rủi thay, đó là một cái bookmark láu lỉnh, nghịch ngợm. Khi hắn không đọc, nó nhảy từ trang này sang trang khác, lúc tiến lúc lùi, thỉnh thoảng nó còn nhảy cóc hàng trăm trang về phía trước hay giật lùi về sau. Nhưng hắn không nhận ra. Vì hắn là một người trình diễn. Hắn đọc như một kẻ lang thang trên đường, nhìn tên những bảng hiệu cửa hàng. Không có gì đọng lại, đừng nói đến việc neo vào trí não.

Hắn trình diễn, và nhận được sự ngưỡng mộ từ hàng ngàn khán giả, những kẻ nhìn vào hắn mà không ngớt trầm trồ, trong sự quấy phá ma mãnh của cái bookmark không ai hay.

Một ngày kia, hắn giở ra, và thấy cái bookmark đang nằm ngay ngắn có phần khiêu khích ở trang cuối cuốn sách. Chỉ mất vài phút để hắn lướt qua những dòng chữ trật tự đó, rồi hắn gấp sách lại. Hắn khoan khoái, phấn chấn lạ thường như đã hoàn thành một nhiệm vụ cao cả. Ngay hôm nay, hắn sẽ mua một cuốn sách khác, và sẽ được tặng kèm một cái bookmark khác. Cái bookmark cũ, liệu nó có còn nhảy múa bên trong thế giới bị lãng quên kia không?

 

Nguyễn Hải Việt

 

 

 

 

 

 

 

 

—————————–
Tranh minh họa: “Man reading book” – Leland Holiday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *