Home > TAO ĐÀN > Đêm trao giải thưởng Văn Chương & Âm Nhạc Tự Do 2019 tại Úc Châu
TAO ĐÀN

Đêm trao giải thưởng Văn Chương & Âm Nhạc Tự Do 2019 tại Úc Châu

(Nhà Nam Media) Một buổi lễ trao Giải Thưởng Văn Chương & Âm Nhạc Tự Do 2019 đã long trọng diễn ra trong đêm thứ Bảy 30/11/2019 vừa qua tại Smithfield RSL Club, NSW. Tổ Chức Yểm Trợ Nhân Quyền HRRF và Trung Tâm Văn Học Nghệ Thuật Tiền Vệ đã đồng sáng lập và tổ chức Giải Thưởng này lần đầu vào năm 2017, và năm nay (2019) là lần thứ ba. Ban Tổ Chức đã quảng bá ý nghĩa và mục đích của Giải Thưởng như sau:

“Trong tình trạng đất nước Việt Nam đang mất tự do, nhân quyền bị chà đạp, môi trường sống bị ô nhiễm trầm trọng, cuộc sống của đồng bào phải chịu đựng muôn vàn bất công và oan trái dưới một chế độ bạo ngược và dối trá, trí thức bị vùi dập, ngòi bút bị kiểm duyệt, thì các nghệ sĩ tự do chân chính trong văn chương và âm nhạc là những người dũng cảm và có khả năng sáng tạo những tác phẩm trong đó sức mạnh của nghệ thuật trở thành một lực đẩy để nâng cao ý thức trách nhiệm mang tính đạo đức của con người đối với xã hội. Chúng tôi tin tưởng rằng các nghệ sĩ tự do chân chính sẽ góp phần không nhỏ trong công cuộc thay đổi đất nước. Giải thưởng Văn Chương và Âm Nhạc Tự Do sẽ được trao tặng cho những tác phẩm xuất sắc, vừa có giá trị cao về tính sáng tạo trong văn chương, vừa thể hiện được ý thức trách nhiệm mang tính đạo đức đối với xã hội, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến những quyền căn bản của con người.”

Sau nghi thức chào quốc kỳ Úc và Việt Nam Cộng Hoà, các MC Ngọc Hân (cựu trưởng ban Việt ngữ Radio SBS) và luật sư Nguyễn Văn Thân (cựu Chủ tịch ban Chấp hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW) giới thiệu nội dung chương trình và mời ông Đặng Trung Chính (Chủ tịch Tổ Chức Yểm Trợ Nhân Quyền HRRF) đại diện Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc. Ông Đặng Trung Chính ôn lại sự thành công của Giải Thưởng trong 3 năm qua, và nói lên sự cần thiết của Giải Thưởng như một động lực thúc đẩy tinh thần sáng tác văn chương và âm nhạc để góp sức đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền. Ông cảm ơn tất cả những mạnh thường quân và những cơ quan truyền thông và báo chí đã yểm trợ cho Giải Thưởng trong suốt 3 năm qua.

VĂN CHƯƠNG TỰ DO
Sau đó, nhà phê bình văn học Hoàng Ngọc-Tuấn thay mặt cho Ban Giám Khảo công bố kết quả của Giải Thưởng Văn Chương Tự Do 2019, gồm có 1 giải thưởng hạng Xuất Sắc cho tập “16 TRUYỆN NGẮN” của nhà văn Lê Minh Chánh, và 3 giải thưởng hạng Danh Dự cho tập thơ “KINH ĐÊM” của nhà thơ Trần Quốc Toàn, tập “SÁU TRUYỆN VỪA” của nhà văn nữ Lynh Bacardi, và tập thơ “TỰ DO CHO SỚM MAI” của nhà thơ Nguyễn Tấn Cứ.

Nhận định về các tác phẩm văn chương đoạt giải, ông Hoàng Ngọc- Tuấn khen ngợi nhà văn Lê Minh Chánh với lối văn châm biếm và bút pháp mới lạ của “16 TRUYỆN NGẮN” đã mô tả sâu sắc nhiều khía cạnh của các vấn đề vi phạm tự do, đàn áp dân chủ, bóp nghẹt nhân quyền, đánh mất chủ quyền lãnh thổ, và tàn phá môi sinh ở Việt Nam. Nhà thơ Trần Quốc Toàn, qua tập thơ “KINH ĐÊM”, mô tả cuộc sống ở làng quê Việt Nam, nơi người dân sống trong cơ cực, nơi thiên nhiên và môi sinh bị ô nhiễm và huỷ hoại, nhưng người dân vẫn còn giữ được tình người, giữ được những ký ức về truyền thống và lịch sử, giữ được những giá trị căn bản của đạo đức và niềm tin để sống và mơ ước về những ngày mai. Với “SÁU TRUYỆN VỪA”, nhà văn nữ Lynh Bacardi mô tả một xã hội nơi con người bị đẩy xuống tận đáy của cuộc sống, nơi họ bị tước đoạt hay phải tự đánh mất nhân phẩm và đạo đức; nơi những đứa bé bị xoá bỏ quyền làm người ngay khi còn trong bụng mẹ hay từ khi vừa chào đời; nơi mà cuộc sống là một màn đêm dày đặc của sự tuyệt vọng không lối thoát. Tập thơ “TỰ DO CHO SỚM MAI” của Nguyễn Tấn Cứ thì nói lên tâm trạng của con người sống trong sự ngột ngạt của xã hội Việt Nam hôm nay: một tâm trạng mang nhiều nỗi buồn phiền và căm giận, vì bản thân bị mất tự do, vì đất nước bị mất chủ quyền, vì lịch sử bị đánh tráo, vì cái ác lên ngôi, vì công lý là một trò hề, vì tương lai là một sự vô vọng. Thơ của Nguyễn Tấn Cứ có khi là những lời tự thán, có lúc là những tiếng gào phản kháng.

Tiếp theo đó, khán giả được xem video clips của các tác giả đoạt giải phát biểu cảm tưởng. Những lời phát biểu chân thành, trung thực và can đảm về hiện trạng xã hội Việt Nam hôm nay của các nhà văn và nhà thơ đã gây xúc động cho khán giả.

ÂM NHẠC TỰ DO
(VIET SONG CONTEST)

Phần hai của chương trình là Giải Thưởng Âm Nhạc Tự Do 2019. Trước hết, để ôn lại bước đường đã qua, các MC Ngọc Hân và Nguyễn Văn Thân giới thiệu một số ca khúc tiêu biểu đã đoạt giải năm 2017 và 2018. Các ca khúc “KHI ĐẤT NƯỚC LÂM NGUY” của Sơn Túi Đỏ (Giải ÂNTD 2018 hạng Xuất Sắc), “XUÂN CỦA MẸ” của Gats Toàn (Giải ÂNTD 2018 hạng Danh Dự) , và “BIỂN ĐÔNG DẬY SÓNG BA ĐÀO” của Mặc Thiên (Giải ÂNTD 2017 hạng Xuất Sắc), đã được trình bày thật truyền cảm và đầy cảm xúc bởi các ca sĩ Thanh Thuý, Xuân Thảo, Quỳnh Xuân với tiếng guitar của Hoàng Ngọc-Tuấn.

Sau đó, kết quả của Giải Thưởng Âm Nhạc Tự Do 2019 được công bố, gồm 4 giải hạng Danh Dự cho các ca khúc “VIỆT NAM ĐẤT NƯỚC TÔI ƠI” của Thi Hạnh, “THÊM MỘT LẦN CÚI MẶT” của Diệp Chí Huy, “EM GÁI VÀ MÙA XUÂN” của Phạm Anh Tuấn, và hai bài “VIỆT NAM ĐỨNG LÊN” và “DẬY MÀ ĐI” của Trần Vũ Anh Bình.

Nhạc sĩ Hoàng Ngọc-Tuấn nhận định về các ca khúc đoạt giải như sau: Bài “VIỆT NAM ĐẤT NƯỚC TÔI ƠI” được Thi Hạnh (một nữ nhạc sĩ ở Na-uy) viết từ cảm xúc đối với sự kiện bi thảm 39 người Việt Nam chết trong xe đông lạnh trên đường trốn từ Việt Nam sang Anh quốc. Nhân sự kiện vừa xảy ra đó, Thi Hạnh ôn lại chuyện thuyền nhân Việt Nam đã liều chết vượt biển đi tìm tự do cách đây mấy mươi năm và kêu gọi mọi người hãy vùng lên đấu tranh giành lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho đất nước Việt Nam.

Bài “EM GÁI VÀ MÙA XUÂN” của Phạm Anh Tuấn (cũng là một nhạc sĩ ở Na-uy) diễn tả thông điệp rằng nền tảng đạo đức đang bị băng hoại ở Việt Nam dưới chế độ Cộng Sản, và vì thế, người Việt Nam hãy khôi phục lại những giá trị đạo đức truyền thống mà chúng ta đã từng có ở Việt Nam trước khi bị Cộng Sản cai trị. Phụ huynh hãy dựa trên những giá trị đó để giáo dục con em từ thuở còn thơ, và thế hệ trẻ sẽ lớn lên với những giá trị đó như hành trang đạo đức để bước vào cuộc sống và tranh đấu cho tự do, lẽ phải và quyền làm người.

Diệp Chí Huy, một nhạc sĩ ở Việt Nam, đã sáng tác một loạt ca khúc phản ảnh hiện thực bi đát của xã hội Việt Nam hôm nay. Bài “THÊM MỘT LẦN CÚI MẶT” của Diệp Chí Huy nói đến thực trạng rằng nhà cầm quyền CSVN đã gây ra hết mối nhục này đến mối nhục khác cho đất nước. Chẳng hạn, mối nhục về việc phung phí tiền bạc để xây dựng hàng loạt tượng đài vô ích, trong khi hàng triệu người dân vẫn phải chịu đựng cuộc sống vô cùng nghèo đói, và đã có những đứa trẻ phải chết đói trên vệ cỏ; mối nhục về việc nhà cầm quyền CSVN đã sai công an ra ngoại quốc để bắt cóc người; mối nhục rằng nhà cầm quyền CSVN vẫn luôn rêu rao tuyên truyền tô vẽ dối trá rằng đất nước VN ngày càng tốt đẹp hơn, nhưng thực tế là người dân càng ngày càng phải sống trong tăm tối, cơ hàn.

Trần Vũ Anh Bình là một nhạc sĩ ở Việt Nam đã lập nên tổ chức xã hội dân sự “Tuổi Trẻ Yêu Nước”, và năm 2011 Trần Vũ Anh Bình cùng với Việt Khang đã bị CSVN bắt giam, và năm 2012 hai nhạc sĩ đã kết án tù với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”. TVAB cũng bị cáo buộc tham gia rải truyền đơn và treo cờ VNCH rồi chụp ảnh đưa lên mạng.

TVAB phải chịu 6 năm tù và 3 năm quản chế. Việt Khang chịu 4 năm tù và 2 năm quản chế. Ca khúc “Dậy Mà Đi” được TVAB sáng tác vào tháng 9/2011 cho phong trào “Tuổi Trẻ Yêu Nước”.

Trong bài “DẬY MÀ ĐI”, TVAB đã “dĩ độc trị độc”. Câu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” mà CSVN dùng để tuyên truyền kêu gọi tuổi trẻ đi thanh niên xung phong hay đi bộ đội, lại được TVAB đưa vào bài hát “DẬY MÀ ĐI” để kêu gọi thanh niên xuống đường đòi tự do, dân chủ và quyền sống. Ngay sau đó, anh đã bị công an CSVN bắt giam. Khi vừa ra tù hồi tháng 5

2017, TVAB đã được bạn bè đưa về nhà, và anh liền ôm đàn hát ngay bài “DẬY MÀ ĐI”. Cuốn video thu hình hôm đó đã được đài Radio Free Asia quảng bá trên Youtube và lan tràn khắp nơi. Sau khi ra tù, TVAB tiếp tục đấu tranh. Ca khúc “VIỆT NAM ĐỨNG LÊN” với điệp khúc “Việt Nam đứng lên giành lấy Tự Do. Việt Nam đứng lên giành lấy Nhân Quyền. Việt Nam đứng lên phá tan xích xiềng. Việt Nam đứng lên chống kẻ bạo quyền…”, cùng với ca khúc “DẬY MÀ ĐI” rất xứng đáng được trao Giải Thưởng ÂNTD 2019 hạng Danh Dự.

Sau khi khán giả được xem video clips của 4 nhạc sĩ đoạt giải phát biểu cảm tưởng từ Na-uy và Việt Nam, thì 4 ca khúc đoạt giải đã được lần lượt trình bày thật sống động, hào hùng và đầy xúc cảm bởi Đoàn Du Ca Sydney cùng các ca nhạc sĩ Nhất Luân, Thanh Thuý, Xuân Thảo, Minh Hương và Hoàng Ngọc-Tuấn.

Cuối cùng, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến thay mặt Ban Tổ Chức cảm tạ đồng bào người Việt ở hải ngoại đã ủng hộ để Giải Thưởng Văn Chương & Âm Nhạc Tự Do được thành công suốt 3 năm qua.

Ông tin rằng Giải Thưởng này sẽ tiếp tục là nơi kết tụ và quảng bá những tác phẩm văn chương và âm nhạc trong công cuộc đấu tranh bất khuất cho đến ngày chế độ Cộng Sản Việt Nam sụp đổ, và đất nước Việt Nam được dân chủ, tự do thực sự.

Đặng Trung Chính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *