Saturday, January 25, 2020
Home > TAO ĐÀN > Hai giải Nobel Văn chương được trao năm 2019
TAO ĐÀN

Hai giải Nobel Văn chương được trao năm 2019

Hai tác giả được trao giải Nobel Văn chương 2018 và 2019. Ảnh: Viện hàn lâm Thụy Điển.

Viện hàn lâm Thụy Điển ngày 10/10 đã công bố hai giải Nobel Văn chương cho năm 2018 và năm 2019, sau khi giải thưởng bị hoãn trao vào năm ngoái vì bê bối tình dục liên quan đến tổ chức này.

Nhà văn, nhà thơ Olga Tokarczuk được vinh danh vì “lối viết giàu sức tưởng tượng, một cảm xúc rộng khắp như cách vượt qua mọi ranh giới, coi đó như một cách/lối sống”.

Trong khi đó, nhà văn Peter Handke được trao giải “vì một tác phẩm có ảnh hưởng cùng sự khéo léo về ngôn từ đã khám phá được ngoại diên và sự độc đáo của trải nghiệm làm người”.

Ông Mats Malm, Thư ký thường trực của Viện hàn lâm Thụy Điển – người công bố hai giải thưởng, cho hay cả hai chủ nhân mới của giải Nobel Văn chương đã được thông báo về chiến thắng. Ông Handke đang ở tư gia còn bà Tokarczul đang ở Đức, phải dừng xe bên đường khi nhận được cuộc điện thoại.

Bà Tokarczuk cũng chính là người đoạt giải thưởng văn học quốc tế “Man Booker International Prize” năm 2018 với cuốn tiểu thuyết “Những chuyến bay”. Người phụ nữ này được xem là tiểu thuyết gia hàng đầu của Ba Lan xét theo thế hệ của bà.

Báo The Guardian cho biết việc bà Torkarczuk thắng giải là một sự bất ngờ nhưng cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Những người chấm giải mô tả bà là một nhà văn quan tâm đến cuộc sống của các vùng miền, còn tác phẩm của bà chứa đầy sự “dí dỏm và duyên dáng”.

Tổng cộng có 14 phụ nữ từng đoạt giải Nobel Văn chương, trong khi con số này ở nam giới là 113 người.

Ủy ban Nobel kết thúc cuộc họp báo bằng việc xác nhận cả hai tác giả nói trên đều giành được số tiền thưởng 9 triệu krona (khoảng 915.000 USD).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *