Home > TAO ĐÀN > Nữ nhà văn Maryse Condé đoạt giải thay thế Nobel Văn chương
TAO ĐÀN

Nữ nhà văn Maryse Condé đoạt giải thay thế Nobel Văn chương

Nhà văn Maryse Condé.

Nhà văn Maryse Condé đã giành giải thưởng Văn chương mới (New Academy Prize in Literature), một giải thưởng mới được thành lập bởi một nhóm hơn 100 nhân vật văn hóa Thụy Điển để thay thế cho Nobel Văn chương năm nay, lần đầu tiên không được trao giải kể từ năm 1949.

Maryse Condé sinh năm 1937, là một trong những tác giả nổi bật nhất của vùng Caribe. Bà là người con vùng Guadeloupe, là một vùng hải ngoại của Pháp. Bà đã viết khoảng 20 tiểu thuyết và nhận được nhiều giải thưởng danh giá. Các tác phẩm của bà tập trung miêu tả cách chủ nghĩa thực dân thay đổi thế giới và cách những người bị chà đạp lấy lại di sản của mình. Tiểu thuyết đáng chú ý nhất của bà là Segu.

Hai ứng viên còn lại là Kim Thúy – nhà văn Canada gốc Việt – và Neil Gaiman của Anh. Kim Thúy tên thật là Lý Thành Kim Thúy, sinh năm 1968 tại Sài Gòn. Mười tuổi, cô cùng gia đình vượt biên khỏi Việt Nam và sau đó được nhập cư tại Canada. Hành trình của cô cũng chính là đề tài trong cuốn tiểu thuyết Ru, viết bằng tiếng Pháp, xuất bản năm 2009. Ngoài Ru là tác phẩm nổi bật nhất, cô còn có Mãn (2014) và Vi(2018). The New Academy miêu tả tiểu thuyết của Thúy “vẽ lên những màu sắc, hương thơm và mùi vị của Việt Nam cũng như những hiểm nguy của hành trình lưu vong và tìm kiếm bản dạng”.

Nhà văn Kim Thúy.

Nhà văn Kim Thúy.

Neil Gaiman là nhà văn Anh, hiện định cư tại Mỹ. Ông là ngôi sao của thể loại văn học kỳ ảo, với lượng độc giả khắp thế giới ở mọi độ tuổi. Ông nổi tiếng với những tác phẩm Coraline, Stardust, American Gods và The Graveyard Book.

Nhà văn Neil Gaiman.

Nhà văn Neil Gaiman.

Viện hàn lâm Thụy Điển Mới (The New Academy) được nhà báo Alexandra Pascalidou sáng lập sau khi Viện Hàn lâm Thụy Điển tuyên bố hủy bỏ Giải Nobel Văn chương 2018 vì những mâu thuẫn liên quan đến bê bối tình dục. Viện gồm một tập thể hơn 100 nhà văn, nhà báo, diễn viên… cùng những người làm nghề liên quan đến văn hóa – nghệ thuật khác, được tài trợ chủ yếu từ một chiến dịch trên trang gây quỹ cộng đồng Kickstarter.

Giải thưởng New Academy được kèm theo một triệu curon, hoặc khoảng 112.000 đô la.

Thiện Tâm

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *