Home > TIN NHÀ NAM > 39 nạn nhân đều là người Việt, đã xác định danh tính
TIN NHÀ NAM

39 nạn nhân đều là người Việt, đã xác định danh tính

Tối ngày 7-11, Bộ Công an VN cho biết sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20 giờ ngày 7-11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23-10 vừa qua đều là người Việt Nam. 39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế.

Bộ Công an VN rất lấy làm tiếc và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong gia đình các nạn nhân sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Trả lời về việc đưa các thi thể về nước, thiếu tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết phụ thuộc vào phía Anh và tuỳ thuộc nguyện vọng của gia đình nạn nhân. “Có nhà muốn thiêu trước khi đưa về nước, có gia đình mong muốn nhận thi thể để tổ chức theo phong tục, tập quán. Việc này cũng cần bàn kỹ”.

Tối 7-11, Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc đã có thư kính gửi: Gia đình các nạn nhân trên xe container ở Anh. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến những bậc Ông Bà, Cha Mẹ, Vợ Chồng, Anh Chị Em, Con Cháu, người thân của các nạn nhân đã thiệt mạng tại nước Anh xa xôi.

Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An đã tới đặt hoa để tưởng niệm các nạn nhân tại quảng trường Mulberry, nơi diễn ra lễ tưởng niệm các nạn nhân, theo Thanh Niên.

Đại sứ An viết trong sổ tang: “Vô cùng đau xót trước việc người Việt tử nạn tại Essex, Vương quốc Anh. Đại sứ quán Việt Nam một lần nữa xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân”.

Bình luận từ Hà Nội về vụ 39 nạn nhân tử nạn ở Essex, Anh quốc, nhà nghiên cứu chính sách và pháp luật, PGS. TS. Phạm Đức Bảo, hôm 07/11/2019 đề cập vấn đề trách nhiệm căn gốc đằng sau vụ việc.

Theo chuyên gia này, khi vụ việc đáng tiếc xảy ra, cũng có phần trách nhiệm của các cá nhân và các chủ thể, tác nhân khác, tuy nhiên theo ông các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương ‘không thể không biết’ khi hiện tượng đã tồn tại từ lâu nay.

“Người dân người ta cũng biết những việc làm đó, thì cơ quan quản lý không thể không biết, nó tồn tại hàng chục năm nay,” Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển thuộc Liên hiệp các Hội khoa học Việt Nam (Vusta) khẳng định.

Nhưng ông cũng nói thêm:

“Khi để xảy ra hậu quả này, người ta mới quay lại xem trách nhiệm của ai, thì tôi nghĩ trách nhiệm đầu tiên phải chịu trách nhiệm là những gia đình mà có người bị thiệt mạng.

“Sau đó là trách nhiệm của những kẻ tổ chức đi đó mà nhà nước cũng phải xử lý. Tôi biết ở Nghệ An, người ta đang khởi tố điều tra, bắt giữ để xử lý nghiêm minh những kẻ tổ chức cho những người đi ra nước ngoài trái pháp luật.

“Thứ ba nữa cũng phải xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương, để làm sao chúng ta có thể hạn chế và đi đến chấm dứt tình trạng đi lao động một cách bất hợp pháp ở nước ngoài.

“Đi bất hợp pháp, rồi sang các nước như Anh chẳng hạn, lại còn làm những việc bất hợp pháp nữa. Ví dụ gọi như là trồng cỏ, tức là trồng cần sa. Đó là hành vi vi phạm pháp luật.

“Thì rõ ràng hành vi đó là không thể khuyến khích được,” chuyên gia luật học này nói với BBC News Tiếng Việt hôm 07/11.

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *