Wednesday, November 13, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > 41 quan chức Việt Nam bị loại khỏi danh sách xác nhận là giáo sư, phó giáo sư
TIN NHÀ NAM

41 quan chức Việt Nam bị loại khỏi danh sách xác nhận là giáo sư, phó giáo sư

Bộ GD&ĐT cho biết có 41 ứng viên giáo sư, phó giáo sư không được công nhận. Tỷ lệ số người đạt tiêu chuẩn năm nay là 77%.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT chiều 2/4, đoàn công tác rà soát hồ sơ của 94 ứng viên giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) có dấu hiệu chưa đảm bảo tiêu chuẩn hoặc có khiếu kiện đã hoàn thành công việc.

Theo đó, thêm 53 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017. 41 ứng viên không được công nhận do hồ sơ không đảm bảo theo quy định hoặc có đơn xin rút.

Bộ GD&ĐT cũng đang khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng ban hành quy định thay thế quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS, PGS ban hành kèm theo Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg ngày 31/12/2008 và Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg ngày 27/ 4/2012 để áp dụng ngay từ đợt xét công nhận mới.Trước đó, thanh tra Bộ GD&ĐT đã rà soát, kiểm tra từng trường hợp. Như vậy, năm 2017, có 1.184 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS, đạt tỷ lệ 77% (tỷ lệ này năm 2016 là 75,5%).

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 2/4, Bộ trưởng GD&ĐT – chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về kết quả rà soát 94 hồ sơ của các ứng viên đề nghị công nhận năm 2017. Các ứng viên này để lại do có dấu hiệu chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hoặc có khiếu kiện.

Bộ GD&ĐT cũng sẽ tiếp tục xử lý các cơ sở giáo dục công nhận số giờ giảng cho các ứng viên không chính xác và sẽ công bố công khai cho công luận.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước chỉ công nhận ứng viên đủ điều kiện, còn việc bổ nhiệm do cơ sở giáo dục tự quyết định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là tinh thần làm việc rất đúng nguyên tắc, công khai, minh bạch. Thủ tướng tái khẳng định Thủ tướng hay Phó thủ tướng không quyết định ai đủ điều kiện mà đây là việc của Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước và hội đồng phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình trước Chính phủ và Thủ tướng theo đúng quy chế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh và đánh giá cao một số ứng viên đã tự xin rút hồ sơ đề nghị để tập trung vào nhiệm vụ quản lý Nhà nước.

Trước đó, GS Bùi Văn Ga – phó chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước – cho biết thanh tra của Bộ GD&ĐT hoạt động độc lập với việc rà soát của hội đồng để đảm bảo khách quan.

Thông tin ban đầu cho thấy nhiều ứng viên bị loại do hồ sơ không chuẩn xác, thiếu các minh chứng cần thiết, không đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn công nhận GS, PGS.

Danh sách không được công nhận đạt tiêu chuẩn năm 2017 có ứng viên GS Nguyễn Thị Kim Tiến, ứng viên PGS Trương Xuân Cừ (phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc) cùng nhiều quan chức khác như cục trưởng, giám đốc, vụ phó…

 

(theo Zing)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *