Home > TIN NHÀ NAM > Ls Phạm Công Út bị khai trừ khỏi Luật sư Đoàn
TIN NHÀ NAM

Ls Phạm Công Út bị khai trừ khỏi Luật sư Đoàn

 

LTS: Mới đây, tin từ báo Pháp Luật TP cho hay, vào ngày 12-3, Đoàn LS TP.HCM đã ra quyết định xử lý kỷ luật LS Phạm Công Út (Công ty Luật TNHH MTV Phạm Nghiêm) với hình thức kỷ luật là xóa tên khỏi danh sách LS Đoàn LS TP.HCM.

Theo nội dung quyết định của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM về việc kỷ luật LS Phạm Công Út, ông Út ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng nhận ngay 1 tỉ đồng và sẽ nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được nhưng không có khả năng thực hiện hợp đồng, không hoàn trả tiền cho khách hàng.

Khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng, ông Út chỉ chuyển trả 200 triệu đồng. Đến khi khách hàng khiếu nại, ông Út lại cho rằng số tiền 200 triệu đồng là cho khách hàng mượn sẽ đòi lại và yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Trong quá trình hòa giải, ông Út không thừa nhận sai phạm, chỉ trả thêm 300 triệu đồng và đặt điều kiện là khách hàng phải rút đơn khiếu nại, nếu không ông sẽ kiện đòi lại tiền. Tuy nhiên, khách hàng không đồng ý, vẫn yêu cầu ông Út trả phần còn lại.

Nói với báo Pháp Luật TP, một thành viên Ban Chủ nhiệm Đoàn LS TP.HCM cho biết: “Sau khi nhận đơn khiếu nại của người dân, Đoàn LS đã cử người xác minh. Nhận thấy LS Út có dấu hiệu vi phạm, đoàn đã mời LS Út đến giải trình và họp Hội đồng Khen thưởng-Kỷ luật nhiều lần. Sau cùng, ban chủ nhiệm đã họp nhiều lần và thống nhất xóa tên”.

Được biết Ls Phạm Công Út là người tham gia bào chữa nhiều vụ án oan, cũng như các vụ án về nhân quyền. Ông cũng tham gia việc lên tiếng với công luận về các vấn đề luật pháp Việt Nam, nói chuyện trên các đài BBC, RFA, SBS, VOA…

Hiện có nhiều nghi vấn và tranh cãi vềchuyện này.

 

 

==========================

 

BAN CHỦ NHIỆM ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HCM XÂM PHẠM NGHIÊM TRỌNG ĐẾN QUYỀN, LỢI ÍCH VÀ DANH DỰ CỦA LUẬT SƯ THÀNH VIÊN

(bài của Phạm Lê Vương Các)

 

Vụ việc tranh chấp hợp đồng pháp lý giữa luật sư Phạm Công Út và khách hàng của mình:

Nếu khách hàng cho rằng luật sư Phạm Công Út có dấu hiệu lừa đảo khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản thì khách hàng có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan điều tra, yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi này.

Nếu khách hàng cho rằng luật sư Phạm Công Út không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ theo Hợp đồng dịch vụ pháp lý đã ký kết, thì khách hàng có thể khởi kiện dân sự ra toà án nhằm yêu cầu bồi thường thiệt hại theo hợp đồng.

Nếu khách hàng bỏ qua hoạt động tố cáo đến Cơ quan điều tra hoặc khởi kiện dân sự ra Toà án, mà tiến hành khiếu nại tố cáo các sai phạm của luật sư Út không tuân thủ hợp đồng dịch vụ pháp lý đến Đoàn luật sư, thì Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư cần hoà giải tranh chấp giữa khách hàng và luật sư Út.

Trong trường hợp hoà giải thất bại, thì Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư cần hướng dẫn khách hàng gửi đơn đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền là toà án hoặc Cơ quan điều tra để phân xử và giải quyết vụ việc, chứ Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp, cũng như không có thẩm quyền phân xử về tranh chấp đó.

Cụ thể căn cứ vào điều 88 Luật luật sư hiện hành quy định, trong trường giữa khách hàng và luật sư xảy ra tranh chấp liên quan đến hoạt động hành nghề luật sư thì Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư có trách nhiệm hoà giải tranh chấp đó.

Như vậy có thể khẳng định, Luật chỉ trao cho Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư có thẩm quyền Hoà giải tranh chấp mà thôi, chứ không trao cho Ban Chủ nhiệm có thẩm quyền giải quyết hoặc phân xử tranh chấp liên quan đến hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Tuy nhiên, qua quyết định kỷ luật xoá tên luật sư Phạm Công Út ra khỏi Đoàn Luật sư TP.HCM, ta thấy Ban Chủ nhiệm đã vượt quá thẩm quyền theo luật định. Quyết định kỷ luật này mặc nhiên cho thấy đây là một quyết định phân xử vụ việc với phần thua thuộc về luật sư Phạm Công Út.

Toà án chưa phân xử và cơ quan điều tra cũng chưa khởi tố vụ án để điều tra, vậy mà Ban Chủ nhiệm một cách tuỳ tiện đi phân xử và đi đến kết luận luật sư Phạm Công Út vi phạm điểm d, điều 9 Luật Luật sư, tức là có hành vi lừa dối khách hàng.

Hành vi phân xử trái luật và kết luận ẩu của Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. HCM là hành vi phạm pháp, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền, lợi ích và danh dự của luật sư thành viên Phạm Công Út.

Thật đáng xấu hổ cho một Đoàn luật sư lớn nhất nước.

 

Phạm Lê Vương Các

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *