Sunday, September 22, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Án nặng trong phiên tòa “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”
TIN NHÀ NAM

Án nặng trong phiên tòa “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”

Báo VN cho biết sáng 24-6, TAND TP HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyen Michael PhuongMinh (SN 1964, quốc tịch Hoa Kỳ) 12 năm tù, Huỳnh Đức Thanh Bình (SN 1996, ngụ quận 10, TP HCM) 10 năm tù, Trần Long Phi (SN 1998, ngụ tỉnh Đồng Nai) 8 năm tù, cùng về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Sau khi thi hành xong bản án, bị cáo Nguyen Michael PhuongMinh sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Huỳnh Đức Thịnh (SN 1952, cha của Bình, ngụ tỉnh Đồng Nai) cũng bị phạt 1 năm tù giam về tội “Không tố giác tội phạm”.

Thành viên tổ chức Quốc nội quật khởi lãnh án - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyen Michael PhuongMinh bị áp giải đến tòa

Trước đó, trên trang cá nhân của mình, luật sư Nguyễn Văn Miếng, (bào chữa cho bị cáo Huỳnh Đức Thanh Bình theo yêu cầu của mẹ bị cáo) viết:

Cáo trạng kết luận: “Do có tư tưởng bất mãn, chống lại nhà nước Việt Nam nên Lê Quốc Phong, Nguyen Michael PhuongMinh, Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi đã câu kết cùng nhau thành lập, tham gia tổ chức “Quốc nội quật khởi” để trao đổi bàn bạc, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, tổ chức tuyên truyền, tài trợ lập kế hoạch mua vũ khí và lôi kéo người khác tham gia biểu tình, chiếm trụ sở chính quyền tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, gây bạo loạn tiến tới nhằm lật đổ chính quyền nhà nước Việt Nam, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam.”

Và ông nhận định:

“Tổ chức” này chưa thực hiện được gì ngoài “lôi kéo” được… 1 đối tượng và sử dụng điện thoại Iphone quay lại diễn biến cuộc biểu tình theo yêu cầu của Lê Quốc Phong sáng ngày 10/6/2018 khu vực Nhà thờ Đức Bà và các tuyến đường xung quanh khu vực quận 1.

Vật chứng vụ án chỉ là điện thoại di động, Ipad, Laptop, ổ cứng máy tính, thẻ ATM và những tài liệu in ra từ Facebook, điện thoại, máy tính nêu trên; không thu được vũ khí hay vật cháy nổ.

Theo khoản 2 Điều 14 Bộ luật hình sự thì người chuẩn bị phạm tội quy định tại Điều 109 (Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân) phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trong Phiên Kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ 3 của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 22/01/2019, đại diện phía Việt Nam trả lời các khuyến nghị của các nước Nhật Bản và Slovakia về việc đảm bảo xét xử công bằng, kể cả với những người phạm tội an ninh quốc gia và khuyến nghị khác mà các nước khác quan tâm là khuyến nghị có hay không có bản án dành cho người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia được sắp đặt từ trước và luật sư không bảo đảm các quyền bào chữa: “Chúng tôi thấy rằng luật pháp Việt Nam không có việc phân biệt giữa người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia với người phạm tội hình sự khác. Vì vậy việc xét xử hoàn toàn là thủ tục được quy định như nhau, kể cả về pháp luật tố tụng cũng như pháp luật về nội dung.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *