Tuesday, January 21, 2020
Home > TIN NHÀ NAM > Báo chí VN vẫn chưa được phép nhắc đến chuyện TQ xâm phạm vùng biển
TIN NHÀ NAM

Báo chí VN vẫn chưa được phép nhắc đến chuyện TQ xâm phạm vùng biển

Dù rất nhiều trang báo, mạng nước ngoài, mạng xã hội cả tiếng Anh và tiếng Việt đưa tin Trung Quốc và Việt Nam đang có đối đầu căng thẳng liên quan tàu ‘khảo sát’ của Trung Quốc triển khai tới một rạn san hô đang tranh chấp ở Biển Đông, có tin là bãi Tư Chính nhưng báo VN hoàn toàn im tiếng.

Có vài nhà báo viết trên trang cá nhân mình về việc này và vài người trong số đó cho rằng không có chuyện đối đầu tại bãi Tư Chính nơi có nhà giàn DK1 mà VN tuyên bố nằm trong thềm lục địa.

Việc này đã khiến nhiều facebooker phê phán và cố lý giải về nguyên nhân. Từ Úc châu, nhà nghiên cứu Nguyễn Hưng Quốc, người theo sát tình hình VN viết trên trang cá nhân của mình:

“SỰ IM LẶNG ĐỚN HÈN

Vụ tàu cảnh sát biển Việt Nam đối đầu với các tàu hải cảnh của Trung Quốc ở gần bãi Tư Chính trên Biển Đông được báo chí Trung Quốc và thế giới loan tin trong suốt mấy ngày vừa qua. Dư luận trên các mạng xã hội cũng sôi sục. Đầy phẫn uất. Riêng ở Việt Nam, hoàn toàn không ai lên tiếng cả. Bộ Ngoại giao im lặng. Bộ Quốc phòng im lặng. Trên 800 tờ báo đều im lặng. Tôi chỉ thấy tội nghiệp cho những người lính Việt Nam ở Trường Sa: Họ tuyệt đối cô đơn. Họ gần như bị giới lãnh đạo bỏ mặc ngoài biển khơi. Họ không có liên hệ gì với cộng đồng người Việt yêu nước. Họ phải chiến đấu một mình. Trong một trận chiến không cân sức. Và không được ai biết đến. Buồn.

Nhưng tại sao chính quyền lại im lặng như vậy? Câu trả lời có lẽ đơn giản: Họ sợ dân chúng biết rồi nổi giận xuống đường phản đối Trung Quốc như đã từng xảy ra một lần trong quá khứ. Họ sợ không kiểm soát nổi sự giận dữ của dân chúng. Họ sợ việc chống lại Trung Quốc sẽ dẫn đến việc chống lại chính quyền. Họ thà để Trung Quốc quấy nhiễu hơn bị dân chúng công kích. Thảm.”

Hôm thứ Sáu, 13/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã không xác nhận việc vụ đối đầu tại bãi Tư Chính, nhưng ông nói Trung Quốc quyết tâm bảo vệ lợi ích của mình ở Biển Đông, tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết thêm.

Trong khi đó theo báo VN chỉ đưa tin Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân trong chuyến thăm Trung Quốc.

Dự kiến vụ việc này phải được trả lời trong phiên gặp gỡ của Bộ ngoại giao VN với báo chí sắp đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *