Thursday, August 22, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Bạo lực sắc tộc tại Việt Nam trong tình hình giới hạn tự do tôn giáo
TIN NHÀ NAM

Bạo lực sắc tộc tại Việt Nam trong tình hình giới hạn tự do tôn giáo

Bốn gia đình người sắc tộc Hmong tại Việt Nam bị tấn công vì không chịu từ bỏ niềm tin Thiên Chúa Giáo của họ.

Tổ chức Nhân Dân Và Các Quốc Gia Không Có Được Đại Diện- UNPO vào ngày 19 tháng 3 loan tin vừa nêu dẫn nguồn từ World Watch Monitor. Theo đó vụ tấn công xảy ra vào ngày 1 tháng 3 khiến 4 người phải nhập viện để điều trị các vết thương trên đầu và tay do bị tấn công.

Bốn gia đình người Hmong có tổng cộng 24 thành viên được cho biết vừa cải đạo sang Thiên Chúa Giáo.

Bản tin của UNPO cho biết có những báo cáo nói rõ chính quyền địa phương Việt Nam nơi những tín đồ Thiên Chúa Giáo Hmong cư ngụ thường yêu cầu họ phải bỏ đạo; nếu không sẽ bị buộc phải rời làng quê của họ.

Ước tính có chừng 400 ngàn người trong tổng số 1 triệu người sắc tộc thiểu số Hmong tại Việt Nam là tín đồ Thiên Chúa Giáo, hoặc theo các giáo phái Tin Lành hoặc Công Giáo La Mã.

Tổ chức có tên Open Doors trong Danh Sách Theo Dõi năm 2018 xếp Việt Nam vào hạng 18 những quốc gia nơi mà tín hữu Thiên Chúa Giáo phải đối diện với tình trạng bách hại nhất trên thế giới.

 

Đại diện Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ và Canada tại Sài Gòn vào chiều ngày 19 tháng 3  cũng đã đến tại Chùa Giác Hoa gặp một số đại diện Hội Đồng Liên Tôn.

Phía Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam có Hòa Thượng Thích Không Tánh- Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất; hai Chánh Trị Sự Cao Đài Nguyễn Kim Lân, Nguyễn Bạch Phụng; Linh Mục Công Giáo Nguyễn Xuân Lộc; Mục Sư Tin Lành Nguyễn Hoàng Hoa; hai Đạo Huynh Phật Giáo Hòa Hảo không theo Ban Trị Sự Nhà Nước Lê Văn Sóc, Lê Quang Hiển.

Đại diện Lãnh Sự Quán Canada tại Sài Gòn cũng nhắc lại mối quan tâm của chính phủ Canada về tình hình nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam và những ghi nhận qua cuộc gặp sẽ được đệ trình lên chính phủ Ottawa.

Phía đại diện Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn gồm bà Tổng Lãnh Sự Mary Tarnowka và viên chức Chánh Trị Sự bà Pamela Pontius. Phía đại diện Lãnh Sự Quán Canada có ông Tổng Lãnh Sự Kyle Nunas, bà Tham Tán Chánh Trị Sự Monique Lamooureu.

Nội dung cuộc gặp được cho biết là phía các vị đại  diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam trình bày về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam. Đại diện Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ cho biết họ ghi nhận ý kiến của các tổ chức tôn giáo độc lập tại Việt Nam nhằm có đầy đủ dữ liệu cho cuộc đối thoại nhân quyền Việt Nam- Hoa Kỳ sẽ diễn ra tại Washington DC vào tháng 5 tới đây.

 

 

(tổng hợp văn bản theo RFA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *