Wednesday, October 16, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Bắt kho ma túy trị giá 500 tỉ đồng ở TP.HCM
TIN NHÀ NAM

Bắt kho ma túy trị giá 500 tỉ đồng ở TP.HCM

Liu Ming Yang chứng kiến việc khám xét ma tuý. Ảnh: Quốc Thắng.

Theo tờ VNE, ngày 12/5, Cục cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý (C04, Bộ Công an VN) phối hợp Cục Hải quan TP HCM mở rộng điều tra đường dây ma tuý do Liu Ming Yang (34 tuổi, quốc tịch Đài Loan) cầm đầu. Các hoạt động của Yang và đồng phạm tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài đang được làm rõ.

Liu Ming Yang từng nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam với hộ chiếu du lịch, tiếp xúc những người có biểu hiện đáng ngờ. Chúng liên lạc với nhau bằng điện thoại vệ tinh.

Trước đó, ngày 10/5, nhận tin báo nhóm Yang thuê người hàn gia cố 6 trục ru-lô các máy ép bao bì tại kho hàng huyện Bình Chánh, Cục trưởng Hải quan TP HCM Đinh Ngọc Thắng nhận định chúng thực hiện hành vi giấu ma tuý, chỉ đạo 5 tổ công tác chuẩn bị 3 phương án phối hợp C04 theo dõi, bắt giữ các nghi can và tang vật.

Yang và đồng phạm được xác định là tội phạm ma tuý xuyên quốc gia, liên tục thay đổi nhiều hướng di chuyển. C04 phối hợp Cục Hải quan TP HCM thành lập chuyên án.

Đến chiều hôm qua, khi ôtô 7 chỗ của nhóm Yang chạy đến kho hàng, cảnh sát bao vây khu vực, bắt quả tang nhiều bao ma tuý dạng sệt màu nâu trong xe. Ba người bị bắt là Jhu Minh Jyun và người tình Nguyễn Thị Thu Vân (quốc tịch Đài Loan), Tô Gia Mỹ (quốc tịch Trung Quốc) vai trò phiên dịch và giúp việc. Cùng lúc, lực lượng chức năng ập vào khách sạn trên đường Cộng Hoà (quận Tân Bình) bắt giữ ông trùm Liu Ming Yang.

Số ma tuý bị phát hiện là Ketamin, nặng khoảng 500 kg. Đây là loại ma túy có giá rất đắt (chỉ sau cocain), độ ảnh hưởng cực mạnh, thẩm thấu nhanh gấp nhiều lần các loại ma túy khác. Ước tính số ma tuý có giá lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, chuyên án này đã được thiết lập từ tháng 9-2018, ma túy được tuồn từ nước ngoài vào Việt Nam qua hành trình gần 2.000km, các đối tượng thường xuyên thay đổi nơi ở… gây khó khăn cho công tác điều tra.

Liên tục trong thời gian gần đây, công an VN đã bắt giữ lượng ma túy tính bằng đơn vị tấn, cho thấy VN hiện là đường dây tiêu thụ và trung chuyển ma túy rất lớn trong khu vực.

(Tin tổng hợp từ VNE, TT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *