Thursday, December 12, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Bị sách nhiễu tại cư gia, HT Thích Đồng Long ra trung tâm Saigon để biểu tình phải đối, và bị bắt giữ.
TIN NHÀ NAM

Bị sách nhiễu tại cư gia, HT Thích Đồng Long ra trung tâm Saigon để biểu tình phải đối, và bị bắt giữ.

(HT Thích Đồng Long trong cuộc biểu tình ngày 10-6-2018)

(Nhà Nam Media) Vào khoảng 14h30, ngày 22/5, Công an TPHCM đã bắt
hòa thuợng Thích Đồng Long, sau đó đưa đi đâu không rõ, khi ông một mình biểu tình trước Lãnh sự quán Mỹ (đường Lê Duẩn) để phản đối nhà cầm quyền vi phạm quyền tự do tín ngưỡng của ông, cũng như vi phạm nhân quyền.

Trên trang cá nhân của Đại đức đã chia sẻ trước khi ông bị bắt, như sau:

“Tôi đang biểu tình và tuyệt thực  tại Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ về việc Chính Quyền Cộng Sản đàn áp các tổ chức tôn giáo độc lập và vi phạm nhân quyền. Tôi có đem sẵn quần áo để đi tù. Năm nay tôi quyết định học theo Đức Đệ Tứ Tăng Thống :
“Lấy nhà giam làm phòng kiết hạ, mượn bàn giấy làm chỗ tham thiền”. Có thể lần này tôi sẽ được Lịch Đại Tổ sư rước về cõi Phật. Tôi luôn cầu nguyện cho Phật Giáo Việt Nam sớm ngày được thoát khỏi sự thao túng của những kẻ vô thần và dân tộc Việt Nam sớm ngày có được tự do, dân chủ và nhân quyền. Nếu quý vị nào tiện đường ghé ngang cho tôi xin một ít nước suối. Tôi tuyệt thực nhưng vẫn uống nước”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, được biết:
Sau khi, trước đây, hòa thuợng Thích Đồng Long tu tập tại Chùa Liên Trì ở quận 2, TPHCM, do Hòa thượng Thích Không Tánh trụ trì. Chùa Liên Trì trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), một giáo hội không trực thuộc Phật giáo quốc doanh, nên nhà cầm quyền liên tục đàn áp nhiều năm qua. Do đó, chùa bị nhà cầm quyền sở tại đập phá để cướp đất vào ngày 8/9/2016. Vì vậy, ông đã trở về quê nhà ở Củ Chi, cải gia vi tự, xây chùa có tên Liên Trì 2, tọa lạc tại ấp Trung Hòa, xã Trung Lập Hạ.

Từ đó đến nay, Đại đức và người mẹ già luôn bị nhà cầm quyền huyện Củ Chi sách nhiễu, đàn áp, bằng nhiều hình thức khác nhau, như: ném pháo sáng vào chùa, ngăn cản Phật tử vào chùa.

Gần đây nhất, vào trưa ngày 12/5 vừa qua, sau khi hòa thuợng Thích Đồng Long làm lễ kính mừng Đại lễ Phật đản (2563 PL) nay nay, thì đến ngày 13/5, chính quyền xã đã mời người mẹ của Đại đức vào ngày 14/5 phải đến cơ quan công quyền để làm việc về vấn đề được cho là xoay quanh chuyện ông tổ chức làm lễ mừng Phật đản.

Và, sáng hôm nay, khi hòa thượng đang ở bệnh viện để nuôi bà cụ ngoại của mình, thì mẹ của Đại đức đã gọi thông báo cho Đại đức biết về chuyện chính quyền xã đến làm việc vấn đề bảng tên chùa.

Từ bệnh viện trở về, hòa thượng không gặp ai, nhưng thấy chính quyền xã đã về và gỡ, mang tấm bảng chùa Liên Trì 2 treo phía trước. Mới ngày hôm qua vẫn còn hôm nay đã không cánh mà bay mất. Vì vậy, hòa thuợng Thích Đồng Long liền đi xe bus xuống trước LSQ Mỹ để phản đối nhà cầm quyền VN đã đàn áp, ngăn cản quyền tự do tín ngưỡng của người dân, mà cụ thể là cá nhân ông nói riêng, và GHPGVNTN và những tôn giáo khác, nói chung – như chúng tôi trình bày ở trên.

HT Thích Đồng Long khi vừa bị bắt lên xe

Để chứng tỏ là một quốc gia đã ký và tôn trọng quyền con người, quyền tự do ngôn luận với Liên Hợp Quốc và thế giới, công an Việt Nam cần phải thả ngay hòa thuợng Thích Đồng Long, cũng như tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của ngườ dân theo Hiến định.

Đàm Ngọc Tuyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *