Saturday, January 25, 2020
Home > TIN NHÀ NAM > Bộ Ngoại giao VN: ExxonMobil triển khai các dự án theo kế hoạch
TIN NHÀ NAM

Bộ Ngoại giao VN: ExxonMobil triển khai các dự án theo kế hoạch

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNGVN

Chiều 12.9, tại buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN là Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các phóng viên báo chí VN và nước ngoài về hoạt động của Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí ExxonMobil đối với dự án Cá Voi Xanh trên vùng biển Việt Nam.

Theo bà Hằng, “Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã có thông tin cho biết các dự án khai thác dầu khí ở miền Trung Việt Nam, bao gồm các dự án trên biển và trên bờ được tổ hợp nhà thầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí ExxonMobil triển khai theo kế hoạch”.

Trong buổi họp báo cùng ngày, bà Hằng cho biết nhóm tàu Hải Dương 8 của TQ “tiếp tục vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Về những phát ngôn gần đây của phía Trung Quốc liên quan đến hoạt động kinh tế của Việt Nam trên vùng biển của mình, Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán rằng mọi hoạt động kinh tế biển của Việt Nam, trong đó có hoạt động dầu khí, đều được triển khai trên vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa hoàn toàn thuộc Việt Nam được xác định từ lãnh thổ đất liền, theo đúng quy định của UNCLOS mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Theo đó, sự cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của Việt Nam là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và UNCLOS.

(Nguồn: zing.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *