Home > TIN NHÀ NAM > Bộ Ngoại giao VN phản đối nhóm tàu Hải Dương 8 và trả lời một số vấn đề khác
TIN NHÀ NAM

Bộ Ngoại giao VN phản đối nhóm tàu Hải Dương 8 và trả lời một số vấn đề khác

Ảnh tàu Hải Dương 8 bị báo chí VN gạch chéo

Chiều 3-10, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm về hoạt động của nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết theo cơ quan chức năng của Việt Nam, nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định phù hợp với các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với Trung Quốc. Việt Nam một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm và rút toàn bộ nhóm tàu trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, không để xảy ra vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông bằng các biện pháp mà luật pháp quốc tế cho phép”- bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 18-9 tuyên bố Bãi Tư Chính là lãnh thổ của Bắc Kinh, bà Lê Thị Thu Hằng nói: “Chúng tôi cho rằng lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 12-9”.

“Khu vực mà Trung Quốc gọi là “bãi Vạn An” thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với UNCLOS 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này. UNCLOS 1982 và thực tiễn xét xử thời gian qua đã khẳng định rõ điều này”.

Bà Hằng cũng cho biết các cơ quan chức năng đang theo dõi và xác minh thông tin Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 ở Biển Đông.

Phản ứng trước thông tin “Việt Nam là quốc gia hàng đầu thế giới về rửa tiền” bà Thu Hằng khẳng định việc tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu ra báo cáo cho rằng Việt Nam là quốc gia hàng đầu thế giới về hoạt động rửa tiền là không chính xác.

“Nhận thức rõ rửa tiền là một vấn đề nghiêm trọng mang tính toàn cầu, Việt Nam coi trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào chống tội phạm rửa tiền xuyên quốc gia. Hiện nay, Việt Nam là thành viên của Nhóm Châu Á-Thái Bình Dương về phòng chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (APG) và là quan sát viên của Nhóm các đơn vị tình báo tài chính (Nhóm Egmont). Kết quả phòng, chống rửa tiền của Chính phủ Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế, trong đó có APG ghi nhận và đánh giá cao.”- bà Hằng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *