Sunday, September 15, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Bộ “quốc sử Việt Nam” lần đầu tiên công nhận Việt Nam Cộng Hòa là một quốc gia
TIN NHÀ NAM

Bộ “quốc sử Việt Nam” lần đầu tiên công nhận Việt Nam Cộng Hòa là một quốc gia

Bốn chiến hạm của Việt Nam Cộng hòa tham gia hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Ảnh tư liệu.

Theo trang VNE, cuối năm nay, “bộ quốc sử” gồm 25 tập và 5 tập biên niên từ thời dựng nước đến nay, do Hội Khoa học lịch sử Việt Nam chủ biên sẽ hoàn thành biên soạn và được thẩm định.

Được biết trước khi qua đời vào tháng 6.2018, GS Phan Huy Lê làm chủ biên bộ sách này. Đây được là bộ quốc sử đồ sộ nhất từ trước đến nay, lần đầu tiên đề cập đến nhiều “khoảng trống lịch sử” vốn được coi là “nhạy cảm”. Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Lịch sử Đảng, thành viên Hội đồng khoa học biên soạn, bộ quốc sử sẽ viết khách quan về phía bên kia như chính phủ Quốc gia Việt Nam do Bảo Đại làm Quốc trưởng; chính phủ Trần Trọng Kim; chính quyền Việt Nam Cộng hòa… Ông này cho biết bộ sử sẽ viết về chính quyền Việt Nam Cộng hòa trên nhiều phương diện chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội, ngoại giao… và “không né tránh bất cứ vấn đề nào từng diễn ra”. Các sự kiện sẽ được trình bày khách quan thay vì phân chia hai phía “địch” và “ta” như trước đây.

Ông Hà cho rằng nếu chính sử không thừa nhận Việt Nam Cộng hòa thì Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc khẳng định và bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Bởi theo công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, chủ quyền phải được kế thừa liên tục. Trong khi giai đoạn 1954-1975, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã thụ đắc chủ quyền hai quần đảo này.

Năm 1974, khi Trung Quốc nổ súng xâm lược quần đảo Hoàng Sa, các binh sĩ Việt Nam Cộng hòa đã chiến đấu, nhiều người ngã xuống để bảo vệ đảo. “Thời điểm đó có sự phân chia chế độ chính trị, nhưng những người lính Việt Nam Cộng hòa hy sinh vì Tổ quốc thì phải được ghi vào sách sử”, ông Hà nói.

Ngoài việc công nhận chính thể VNCH, bộ sử này cũng sẽ đề cập đến vấn đề chủ quyền và các cuộc “hải chiến” tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cuộc chiến tranh với Trung Quốc năm 1979, cải cách ruộng đất (1954-1956), Nhân văn – Giai phẩm, vụ xét lại chống Đảng (1963-1968), cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh ở miền Bắc, cải tạo tư sản ở miền Nam sau năm 1975, sai lầm của miền Bắc trong tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1968 và cả vấn đề thuyền nhân... đều được viết trong bộ quốc sử.

Thiện Tâm (nguồn VNE)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *