Wednesday, November 13, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Cần “áp dụng triệt để” việc giảm nhẹ hình phạt cho Phạm Nhật Vũ!
TIN NHÀ NAM

Cần “áp dụng triệt để” việc giảm nhẹ hình phạt cho Phạm Nhật Vũ!

Phạm Nhật Vũ khi bị bắt tạm giam (hình: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an)

Trước đó ngày 31/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị “xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng khung hình phạt đối với bị can Phạm Nhật Vũ”

Ông Phạm Nhật Vũ nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG.

Bản tin ngày 20/10 của Thông Tấn Xã Việt Nam cho thấy Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao chia sẻ quan điểm của Bộ Công an.

Theo Viện Kiểm sát, trong cáo trạng ngày 17/10, trước khi vụ án bị khởi tố, bị can Phạm Nhật Vũ đã chủ động, tích cực khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại cho MobiFone gồm: 8.445 tỷ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và 329 tỷ đồng là số tiền lãi phát sinh chi phí liên quan đến dự án.

Đồng thời, Phạm Nhật Vũ đã “tích cực phối hợp cung cấp tài liệu” để Cơ quan điều tra làm rõ hành vi của các bị can vi phạm về đầu tư công, cũng như hậu quả của vụ án.

Cũng theo cáo trạng, Phạm Nhật Vũ đã có đơn tự nguyện khai báo và đầu thú về hành vi phạm tội, “nhận thức rõ và ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội; tích cực khai báo và hợp tác”.

Ngoài ra, ông Vũ còn được cho là có nhiều hoạt động từ thiện và đóng góp cho hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Vì thế, hồi tháng Sáu, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội và các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Cao Bằng có đơn đề nghị xem xét cho Phạm Nhật Vũ được hưởng chính sách khoan hồng.

Viện Kiểm sát nói trong cáo trạng rằng cần áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định tại Điều 3, khoản 1, điểm d – Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về nguyên tắc xử lý “khoan hồng đối với người tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, tố giác đồng phạm, lập công chuộc tội, ăn năn, hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra.”

Đồng thời, Viện Kiểm sát nói cần áp dụng Điều 51, khoản 1, 2 (về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự) và các quy định khác của Bộ luật Hình sự năm 2015 để xem xét quyết định mức hình phạt tương xứng với những tình tiết giảm nhẹ nêu trên của bị can Phạm Nhật Vũ.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Việt Nam nêu quan điểm cần “áp dụng triệt để” luật pháp để quyết định mức hình phạt cho bị can Phạm Nhật Vũ trong vụ AVG.

Phạm Nhật Vũ là em ruột tỷ phú Phạm Nhật Vượng, nhân vật mà dư luận cho rằng có ảnh hưởng mạnh lên chính trị và luật pháp Việt Nam

(Nguồn BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *