Tuesday, January 21, 2020
Home > TIN NHÀ NAM > Cán bộ cắt xén, ăn chặn tiền giúp đỡ người nghèo
TIN NHÀ NAM

Cán bộ cắt xén, ăn chặn tiền giúp đỡ người nghèo

Ảnh minh họa

Đầu tháng 8,2018, đoàn thanh tra của Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Bình đã phát hiện hàng loạt tên người thân của lãnh đạo xã Hoàn Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) “lạc” vào danh sách hộ nghèo để hưởng chính sách. Đáng nói sự việc này đã diễn ra khá lâu (từ năm 2011-2015) nhưng mãi tới nay, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) mới có kết luận thanh tra.

Cụ thể vụ việc, theo số liệu của thanh tra huyện Bố Trạch, tại xã Hoàn Trạch năm 2011 có 149 hộ nghèo với 463 khẩu; năm 2012 có 90 hộ nghèo với 299 khẩu, 59 hộ thoát nghèo; năm 2013 có 67 hộ nghèo với 207 khẩu, 23 hộ thoát nghèo; năm 2014 có 43 hộ nghèo với 109 khẩu, 24 hộ thoát nghèo; đến năm 2015 còn có 23 hộ nghèo, 56 khẩu, 19 hộ thoát nghèo. Số liệu này cũng đã được UBND huyện Bố Trạch phê duyệt.

Thế nhưng qua đối chiếu, xác minh, thanh tra huyện Bố Trạch phát hiện từ 2011-2013, toàn xã Hoàn Trạch có 153 khẩu không nghèo được ghép vào hộ nghèo để được hưởng các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước. Năm 2011, trong 463 khẩu UBND huyện Bố Trạch phê duyệt có 14 khẩu không thuộc hộ nghèo nhưng bị ghép vào 11 hộ gia đình nghèo; năm 2012 có 98 khẩu không nghèo được ghép vào 46 hộ nghèo; năm 2013 có 41 khẩu không thuộc hộ nghèo được ghép vào 31 hộ gia đình nghèo.

 du kieu cat xen tien, hang ho tro nguoi ngheo hinh anh 2

Điều đáng nói, trong số này, thanh tra huyện Bố Trạch phát hiện nhiều đối tượng là người thân, bà con của lãnh đạo, cán bộ UBND xã, cán bộ các thôn của xã Hoàn Trạch. Trước sự việc này, Ban Thường vụ Huyện ủy Bố Trạch đã chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc vai trò lãnh đạo của Đảng ủy xã Hoàn Trạch giai đoạn 2011-2015, có hình thức kỷ luật đối với các cán bộ, lãnh đạo vì thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong công tác điều tra, rà soát hộ nghèo và các chính sách hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn.

Việc “ăn chặn” tiền của người nghèo không hiếm. Trước đó, ngày 17.7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Quang (Hà Giang) đã ra lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Ngọc Lâm (SN 1976, trú tại thôn Tân Thanh 1, xã Liên Hiệp) về tội Tham ô tài sản. Lâm nguyên là công chức LĐTBXH của xã Liên Hiệp. Trước đó, Tết Nguyên đán 2018, huyện Bắc Quang có chương trình “Tết vì người nghèo” với nguồn tiền do cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện đóng góp và chi thông qua Phòng LĐTBXH huyện Bắc Quang. Xã Liên Hiệp đã lập danh sách 123 hộ nghèo để được nhận tiền quà tết với định mức 300.000 đồng/hộ, tổng số tiền xã Liên Hiệp được nhận là 36.900.000 đồng. Người lập danh sách đề nghị và nhận tiền trực tiếp từ Phòng LĐTBXH huyện là Nguyễn Ngọc Lâm. Sau khi nhận tiền, Lâm chỉ phát tiền cho 20 hộ với số tiền 6.000.000 đồng, số tiền còn lại là 30.900.000 đồng, Lâm tự đã giả mạo chữ ký của các hộ dân nhận tiền, sau đó gửi hồ sơ quyết toán lên Phòng LĐTBXH huyện chiếm đoạt và chi tiêu vào việc cá nhân.

Trước đó, tháng 11.2017, một vụ việc trao quà “nhầm” có địa chỉ cũng đã khiến hàng nghìn hộ dân ở TP.Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa bức xúc. Thay vì trao các suất quà hỗ trợ thiệt hại lũ lụt (trị giá mỗi suất quà 1 triệu đồng) cho người có điều kiện khó khăn, già cả neo đơn, các lãnh đạo thôn 4 (xã Thiệu Dương) lại trao cho những nhà có điều kiện và thậm chí cả vợ của lãnh đạo thôn khiến người dân bất bình.

Cũng tại tỉnh Thanh Hóa, ông Lê Văn Lợi, cán bộ chính sách xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân, đã lợi dụng chức vụ chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trục triệu đồng của những người được hưởng chế độ 67 (nay là Nghị định 136/2013/NĐ-CP) của Chính Phủ.


Bà Vi Thị Việt, người được hưởng chế độ trợ cấp xã hội 5 năm qua nhưng cán bộ chính sách xã đã ăn chặn. Khi sự việc bại lộ, vị cán bộ này mang tiền đến trả cho bà và mong được thông cảm

Bà Vi Thị Việt, người được hưởng chế độ trợ cấp xã hội 5 năm qua nhưng cán bộ chính sách xã đã “ăn chặn”. Khi sự việc bại lộ, ông cán bộ này mang tiền đến trả cho bà và mong được thông cảm

Từ phản ánh của bà Lục Thị Quyền (SN 1948, ngụ thôn Quẻ, xã Xuân Lộc), phản ánh mình được nhà nước chi trả tiền trợ cấp xã hội nhưng không được nhận. Ngày 6-4, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Thường Xuân đã về UBND xã Xuân Lộc để tiến hành xác minh nội dung phản ánh về việc cán bộ chính sách xã không chi trả chế độ trợ cấp hàng tháng cho những người hướng chế độ trự cấp xã hội.

Theo đó, qua kiểm tra, hồ sơ của bà Quyền vẫn có chữ ký nhận tiền, nhưng kể từ tháng 4-2011 đến tháng 3-2016, bà Quyền không nhận được số tiền trợ cấp là 17 triệu đồng. Trước sự việc trên, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu UBND xã này chỉ đạo ông Lợi nộp lại số tiền trên vào ngân sách, UBND xã có trách nhiệm giải thích và chi trả lại số tiền ông Lợi đã “ăn chặn” cho bà Quyền.

Sau sự việc trên, ông Lợi cũng đã mang hơn 12 triệu đồng đến trả cho bà Vi Thị Việt (SN 1940, ngụ thôn Pà Cầu), người được hưởng chế độ 67 từ nhiều năm qua nhưng ông Lợi chiếm dụng không chi trả cho bà Việt. “Sau khi có đoàn cán bộ huyện về, tôi mới được biết mình có tên trong danh sách nhận tiền, cách đây 1 tuần anh Lợi đã mang số tiền hơn 12 triệu đồng đến trả và nói mong gia đình thông cảm (?) bỏ qua cho anh ấy do anh ấy sơ suất” – bà Việt cho biết.

Nhưng ly kỳ hơn là vụ bí thư huyện ủy ăn chặn dê của người nghèo tại huyện Thạch Thành, Thanh Hóa. Ông bí thư Đỗ Minh Quý có trang trại  rất rộng, đẹp, khang trang, cổng rất to, thế mà vẫn tham lam lấy 12 con dê trên tổng số 60 con dê giống cho các hộ nghèo huyện Thạch Thành. Một mình ông bí thư lấy 1/5 số dê cho dân nghèo.

Chuyện là ngay trong đợt cấp phát lần đầu (3/6/2014), nửa số dê đã không tới tay người nghèo. Theo danh sách phân bổ, 24 con dê được giao cho 6 hộ dân ở xã Thành Yên (mỗi hộ 4 con), song chỉ ba hộ đúng đối tượng. Ba hộ còn lại (gồm hộ Đỗ Văn Thi, Đỗ Quang Phê và Nguyễn Văn Quý) không phải diện nghèo nhưng vẫn được xét cấp 12 con.

Ngay sau khi 3 hộ trên ký nhận, 12 con dê này được đưa thẳng tới trang trại của ông Đỗ Minh Quý, Bí thư Huyện ủy Thạch Thành. Khu trang trại của ông Quý nằm ở thôn Thành Trung, xã Thành Yên. Sau đó bị nhân dân phát giác, sự việc bị công luận phê phán. Ông Đỗ Minh Quý, Bí thư Huyện ủy Thạch Thành thừa nhận vụ việc chính quyền xã Thành Yên đưa “nhầm” 12 con dê vào trang trại của gia đình là có thật.

T.T. tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *