Friday, November 22, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Cần Thơ: Liên tục các Facebooker bị bắt và xử tù vì “lợi dụng quyền tự do dân chủ”
TIN NHÀ NAM

Cần Thơ: Liên tục các Facebooker bị bắt và xử tù vì “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Ảnh: Ông Lê Minh Thể đăng trên Facebook cá nhân (ảnh trái), và ông Nguyễn Hồng Nguyên trong phiên tòa xét xử sơ thẩm

(Nhà Nam Media) Nhà cầm quyền Việt Nam vừa tuyên án một Facebooker – một người dân vô tội – 2 năm tù giam, theo Điều luật 331 BLHS năm 2015 (Điều 258 BLHS cũ) – một Điều luật bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của người dân.

Facebooker bị nhà cầm quyền tuyên án tù là ông Lê Minh Thể (Facebooker Le Minh The), 56 tuổi, cư trú tại phường An Thới, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

TAND quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) hôm nay, ngày 20/3/2019 đã xét xử sơ thẩm ông Lê Minh Thể về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” theo quy định tại khoản 1 Điều 331 BLHS.

Theo cáo trạng của nhà cầm quyền , ông Thể “tham gia mạng xã hội facebook với tài khoản sử dụng là “Le Minh The”. Đối tượng này thường xuyên phát trực tiếp (livestream) nhiều nội dung và bình luận về các vấn đề xã hội.

Cụ thể, trong năm 2018, Thể phát trực tiếp nội dung như: “Dân Việt Nam toàn nuôi ong tay áo”; “Như thế nào gọi là hiệp sĩ đường phố” hay “Kêu gọi biểu tình”…

Theo kết luận giám định của Sở TT&TT TP Cần Thơ, trong 7 file livestream của Thể có nội dụng tuyên truyền, nói xấu Đảng, Nhà nước; phá hoại sự đoàn kết toàn dân; gây chia rẽ giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước. Gây phương hại đến an ninh chính trị quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Tuyên truyền xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận các thành tựu cách mạng; ca ngợi, đề cao chế độ cũ, chế độ tư bản; đánh giá và xem thường nhân dân. Xuyên tạc, xúc phạm uy tín của các cơ quan, tổ chức; xúc phạm lãnh tụ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các cá nhân là lãnh đạo Đảng, Nhà nước.” (hết trích)

Luật sư Đặng Đình Mạnh bình luận thêm: “Sự thay đổi khái niệm này vẫn tiếp tục giữ quan điểm điển chế (quy định) Điều 258 theo hướng định tính mơ hồ, bởi lẽ, thế nào là “gây ảnh hưởng xấu?”

“Việc bổ sung thêm sự chế tài đối với cả trường hợp “chuẩn bị phạm tội” của các hành vi theo Điều 79, 88 (Luật Hình sự cũ) bị cho là có thể phương hại đến chế độ, một đàng cho thấy thái độ ngày càng khắt khe, quyết liệt hơn của chế độ, muốn dập tắt hành vi ngay từ trong trứng nước, đàng khác, cũng cho thấy một thực tế rằng các hành vi này ngày càng có vẻ phổ biến, phát triển hơn, “gây nguy hại” nhiều hơn!”

“Tóm lại, thay vì thúc đẩy thay đổi xã hội theo hướng tích cực tiệm cận hơn với các chuẩn mực của thế giới văn minh xung quanh ta, thì việc tu chính pháp luật theo hướng khắt khe hơn không phải là giải pháp của vấn đề, nó tựa như một sự giải khát bằng nước pha muối vậy, “lợi bất cập hại.”

Ông Lê Minh Thể đã bị CA TP. Cần Thơ bao vây, đọc lệnh bắt giữ và khám xét nhà tại nhà riêng ở số 367 Trần Quang Diệu, Q. Bình Thủy, chiều tối ngày 10/10/2018.

Trong vòng 6 tháng qua, đây là trường hợp thứ 3, nhà cầm quyền thành phố Cần Thơ xử tù những Facebooker nói lên chính kiến của mình. Cả 3 trường hợp đều bị xử tù với cùng cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, …”, theo Điều 331 BLHS năm 2015.

Trước đó, vào ngày 22/9/2018, TAND Quận Cái Răng đã tuyên án sơ thẩm phạt tù ông Nguyễn Hồng Nguyên (Facebooker “Nguyên Hồng Nguyễn”, “Bồ Công Anh”), 38 tuổi, 2 năm tù giam. Anh Nguyên kháng cáo. Ngày 22/11/2018, TAND TP Cần Thơ đã tuyên y án sơ thẩm đối với ông Nguyên. Cùng ngày xét xử sơ thẩm với ông Nguyên, thì TAND quận Cái Răng cũng xét xử và tuyên án ông Trương Đình Khang, 26 tuổi, 1 năm tù giam, với cùng tội danh nêu trên. Tuy nhiên, ông Khang không kháng án.

Được biết, cả ba trường hợp này, khi bị nhà cầm quyền sở tại xét xử sơ thẩm, thì đều không được có luật sư bào chữa do gia đình yêu cầu, kể cả, luật sư chỉ định. Đây là điều vi phạm nghiêm trọng quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự.

Hiện nay, ông Nguyễn Hồng Nguyên đang thụ án tù tại trại giam Z30A, ở Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Một nhà tù trực thuộc của Bộ Công An.

Tam Ân

———————-

Link Facebooker Le Minh The:
https://www.facebook.com/leminh.the.54

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *