Tuesday, November 12, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > “Chào mừng 30/4 – Ngày Giải phóng”, Hà Nội lại tiếp tục đàn áp tôn giáo và bắt giữ người dân trái pháp luật
TIN NHÀ NAM

“Chào mừng 30/4 – Ngày Giải phóng”, Hà Nội lại tiếp tục đàn áp tôn giáo và bắt giữ người dân trái pháp luật

(Nhà Nam Media) Trong ngày hôm qua, ngày 23/4/2019, nhà cầm quyền tỉnh An Giang đã bắt giữ trái phép ông Trần Thang Giang, một nhà hoạt động cho tự do tôn giáo.

Ông Trần Thanh Giang (tên thường gọi là Vũ), sinh năm 1971, cư ngụ tại ấp Long Hoà, thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Ông Giang là tín đồ của Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy – một trong năm tôn giáo có mặt ở Việt Nam nhưng không chịu sự kiểm soát của đảng Cộng sản, nên luôn bị nhà cầm quyền cộng sản đàn áp, sách nhiễu.

Ông Giang đã bị công an tỉnh An Giang, bao vây nhà riêng, rồi bắt ông đưa đi đâu không rõ, vào khoảng 16 giờ ngày 23/4/2019. Tuy nhiên, công an lại không đưa ra được bất kì một Lệnh bắt giữ nào cả. Được biết, ông Giang là một người hoạt động cho tự do tôn giáo, trong nhiều năm qua.

Liên hệ qua điện thoại với ông Lê Quang Hiển, Chánh Thư ký Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy, Tổng Thư ký Hội đồng Liên tôn Việt Nam, và được ông Hiển xác nhận trường hợp bị bắt giữ này.

Cùng ngày 23/4/2019, lại thêm một trường hợp bắt giữ khác, bởi nhà cầm quyền tỉnh Bạc Liêu. Trường hợp bị bắt giữ này là ông Nguyễn Chí Vững.

Ông Nguyễn Chí Vửng đã bị an ninh ập vào nhà riêng ở Bạc Liêu, rồi bắt đưa đi, vào khoảng 10h sáng ngày 23/04/2019. Ông Vững bị bắt giữ và tạm giam 4 tháng, với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa”

Được biết, ông Vửng sinh năm 1981, sinh sống và làm việc tại Bạc Liêu. Ông
Vửng đã từng có mặt tại Sài Gòn để tham gia biểu tình vào ngày 10/06/2018 để phản đối Luật An ninh mạng, và Dự luật Đặc khu. Ông bị bắt an ninh thành Hồ bắt khi đang biểu tình và được thả ra sau 3 ngày tạm giam.

Sau đó, ngày 01/09/2018, ông Vững lại bị an ninh thành Hồ bắt, khi về Sài Gòn để chuẩn bị tham gia biểu tình dự kiến trong ngày 02/09/2018. Sau gần 10 ngày giam giữ ông Vững trái phép, vi hiến thì ông được an ninh thả về.

Vào cuối tháng 1/2019, lại có 2 Facebooker bị bắt giữ trái pháp luật, cả hai Facebooker này là chị em ruột với nhau. Họ bị bắt giữ cách nhau 3 ngày, mà cũng không có bất kỳ một Lệnh bắt giữ nào của nhà cầm quyền.

Vào ngày 23/1/2019, bà Huỳnh Thị Tố Nga, đã bị an ninh thành Hồ đến tận nơi làm việc của bà tại một bệnh viện, rồi “bắt cóc” mang đi. Cho đến hôm nay, đã gần 3 tháng, thế nhưng nhà cầm quyền cộng sản vẫn không xác nhận việc “bắt cóc” này.

Được biết, bà Tố Nga đang làm việc tại khoa xét nghiệm bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Sài Gòn, và là mẹ đơn thân của hai con nhỏ.

Hai tài khoản Facebook cá nhân có tên “Selena Zen” và “Diệu Hằng” được cho là của bà Tố Nga. Trên hai tài khoản này, đã chia sẻ những bài viết phân tích về những việc làm sai trái có hệ thống của đảng phái cầm quyền tại Việt Nam, với những luận cứ, luận chứng sắc bén. Tác giả những bài viết được cho là của bà Tố Nga.

Ba ngày sau đó, thì em trai của bà Huỳnh Thị Tố Nga là ông Huỳnh Minh Tâm cũng bị bắt giữ trái phép.

Ngày 26/01/2019, khoảng 8h sáng, Công an tỉnh Đồng Nai đã ập vào nhà riêng và bắt ông Huỳnh Minh Tâm về trụ sở công an tỉnh. Sau đó, họ cho người lục soát nhà riêng của ông mà hoàn toàn không có lệnh xét nhà. Ông Tâm đã có vợ và 2 con nhỏ.

Ông Tâm được cho là chủ tài khoản của trang Facebook cá nhân, có tên “Huỳnh Trí Tâm”. Facebooker “Huỳnh Trí Tâm” là một facebooker hoạt động tranh đấu thầm lặng, với mục tiêu hành động vì cộng đồng.

Tam Ân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *