Home > TIN NHÀ NAM > Cựu viện phó Viện kiểm sát Đà Nẵng sẽ bị khởi tố tội dâm ô?
TIN NHÀ NAM

Cựu viện phó Viện kiểm sát Đà Nẵng sẽ bị khởi tố tội dâm ô?

Báo chí VN và mạng xã hội tiếp tục bàn luận về câu chuyện ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cựu phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng có hành vi dâm ô một bé gái tại thang máy một chung cư.

Thông tin cho biết ngày 3-4, Cơ quan CSĐT Công an quận 4 (TP HCM) đã triệu tập ông Nguyễn Hữu Linh và đại tá Nguyễn Sỹ Quang- Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM – cho biết Công an TP HCM đang phối hợp với các cơ quan chức năng gấp rút điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP HCM), hành vi này của ông Nguyễn Hữu Linh đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc về chuẩn mực đạo đức, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tinh thần của bé gái. Có thể khẳng định rằng với những chứng cứ cơ quan công an đang điều tra, cụ thể là đoạn clip, lời khai của những người làm chứng có thể khẳng định hành vi của người đàn ông đủ yếu tố cấu thành tội phạm và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Khi được hỏi là nếu gia đình nạn nhân không có đơn tố cáo, vụ án có được khởi tố hay không? Trả lời câu hỏi này, luật sư Võ Đan Mạch khẳng định theo quy định của pháp luật trong 10 tội khởi tố theo yêu cầu của bị hại thì không có tội dâm ô. Như vậy, nếu người nhà nạn nhân có bãi nại thì các cơ quan chức năng vẫn khởi tố hình sự và bãi nại chỉ là một tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình.

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM): Vụ việc “cưỡng hôn” trong thang máy xảy ra ở Hà Nội và vụ dâm ô trong bé gái trong thang máy chung cư ở Q.4 vừa qua không thể xử lý như nhau.

Bởi vụ “cưỡng hôn” trong thang máy ở Hà Nội, chủ thể là phụ nữ đã trên 18 tuổi. Do đó, kẻ cưỡng hôn chỉ bị phạt 200.000 đồng về hành vi “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”, quy định điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Còn trong vụ việc bé gái bị dâm ô tại Q.4 vừa qua, chủ thể là trẻ em. Người này đã có hành vi ôm, sờ soạng, hôn trẻ là đã thực hiện hành vi xâm hại trẻ em.

Liệu trong hôm nay hoặc vài ngày tới, đối tượng từng là phó viện trưởng Viện kiểm sát Đà Nẵng sẽ bị khởi tố?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *