Friday, December 13, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Dàn tiêm kích hiện đại của không quân Pháp ghé thăm Việt Nam
TIN NHÀ NAM

Dàn tiêm kích hiện đại của không quân Pháp ghé thăm Việt Nam

Rafale hiện là chiến đấu cơ chủ lực của Không quân Pháp, do tập đoàn Dassault Aviation, một trong những hãng chế tạo máy bay lâu đời nhất thế giới sản xuất.

Ngày 26/8, 5 máy bay thuộc Không quân Pháp đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

Đây là hoạt động nằm trong chiến dịch PEGASE từ ngày 19/8 đến 4/9 và đi qua 5 quốc gia.

PEGASE 2018 nằm trong khuôn khổ duy trì khả năng tác chiến của các máy bay có khả năng triển khai khắp nơi trên thế giới.

Không quân Pháp huy động tới một trăm thành viên đội bay cho chiến dịch này, do Tướng không quân Patrick Charaix dẫn đầu.

Đây là dịp để đội hình máy bay này của Pháp lần đầu tiên thực hiện ghé thăm Việt Nam.

Đội hình máy bay bao gồm 5 máy bay gồm 3 tiêm kích hiện đại Rafale, 1 máy bay A310 và máy bay vận tải A400M.

“Chiến dịch PEGASE là chiến dịch mang tính lịch sử trong quan hệ hai nước. Đây là lần đầu tiên từ năm 1954 các máy bay quân sự của Pháp bay trên bầu trời và hạ cánh tại sân bay của Việt Nam”, ông Olivier Sigaud, đại biện lâm thời Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 27/8.

Tại cuộc họp báo, ông chia sẻ phía Pháp đã đề xuất đại diện Việt Nam tham gia bay thử trên máy bay vận tải A400M chiều 27/8.

Tướng Charaix nhận định đây là dịp để Pháp giới thiệu công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm bởi chiến đấu cơ Rafale và máy bay A400M là hai loại thường xuyên được Pháp triển khai trong các hoạt động quân sự.

“Với đại diện các nước mà chúng tôi đến thăm, chúng tôi đều trao đổi về phương hướng hợp tác, giao lưu và đào tạo quân nhân”, chỉ huy chiến dịch PEGASE nói. Trong 2 năm qua, Việt Nam và Pháp đã xây dựng một số chương trình hợp tác trong lĩnh vực huấn luyện, đặc biệt về an toàn bay.

Tướng Charaix nhận định quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước hiện tập trung nhiều vào Hải quân. Do đó, ông hy vọng “chuyến thăm của đội hình máy bay lần này là khởi đầu cho hợp tác Không quân giữa hai nước”.

Về kế hoạch hợp tác trong tương lai, Tướng Charaix cho hay khả năng tập trận chung là hoạt động “hoàn toàn có thể nghĩ tới và bàn bạc”. Bên cạnh đó, hoạt động tương tự chiến dịch PEGASE có thể diễn ra lần nữa vào năm 2020.

(Theo VNE, zing.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *