Wednesday, August 21, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Đang “cưỡng chế” tại khu đất vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình, Sài Gòn
TIN NHÀ NAM

Đang “cưỡng chế” tại khu đất vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình, Sài Gòn

Theo trang cá nhân của nhà báo Phạm Đoan Trang, từ sáng sớm nay (04/01/2019), người ta đã thấy rất đông công an rầm rập kéo về khu vực vườn rau Lộc Hưng (phường 6, quận Tân Bình), cùng xe cứu hỏa, cứu thương hú còi ầm ĩ và tiếng loa tuyên truyền lải nhải.

Như vậy là, quá hẹn 31/12/2018 như đã hăm dọa, nhưng không chờ đến Tết âm lịch, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã ra tay thực hiện nỗ lực cướp bằng được mảnh đất vàng này.

Vốn dĩ đây là đất của Giáo hội từ năm 1954, và vì của Giáo hội cho nên bị nhà cầm quyền nghiễm nhiên coi như “của chùa”, “lộc nhà”, nghĩa là đối tượng để nhắm đến ngay sau khi đảng Cộng sản giành được quyền lực trên cả nước vào năm 1975.

Tuy thế, cũng từ 1954 đến nay, rất nhiều người dân, hộ gia đình “Bắc 54” đã vào định cư trong khu vực. Họ đã sinh sống truyền đời ở đây, tới nay cũng được vài thế hệ. Vườn rau cũng càng ngày càng có giá trị hơn, do ở ngay giữa trung tâm của một quận trung tâm thành phố. Điều đó khiến chính quyền càng thèm khát hơn. Đàm phán đã kéo dài ít nhất từ đầu những năm 2000, nhưng mức giá đền bù quá rẻ mạt nên dân không chịu. Vậy thì chính quyền sẽ tìm cách cướp – đây là điều đã được dự liệu trước.

Nếu nhà cầm quyền lấy được Lộc Hưng, sẽ có hàng trăm hộ gia đình phải ra đường làm dân oan và ít nhất cũng cả chục người phải đi tù, như điều luôn xảy ra cùng với mọi vụ cướp đất từ trước đến nay trên toàn Việt Nam.

Theo trang Nguyễn Hồ Nhật Thành, hiện có bốn ngôi nhà mặt ngoài khu vực đường Chấn Hưng và Hưng Hóa đã bị đập phá. Các lối dẫn vào đất đang bị phong toả và cắt điện.

Những người dân phản đối đã bị đánh đập và bắt lôi đi như trong hình. Ước tính có hơn 10 người dân đã bị bắt.

Vườn rau Lộc Hưng thuộc phường 6 quận Tân Bình với diện tích gần 60,000m2 do giáo dân miền Bắc di cư năm 1954 vào khai hoang và sử dụng.

Năm 2002, UBND phường gửi thông báo khu đất đã được đưa vào dự án quy hoạch với những lý do mơ hồ. Bất bình trước sự sai trái của nhà cầm quyền, người dân nơi đây đã đoàn kết đấu tranh và giữ đất cho đến ngày hôm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *